Life at PIXTA

Thực tập sinh người nhật Wataru Negoro – “Không có khoảng cách nào giữa tôi và các thành viên của Pixta Vietnam”

Publish onSeptember 19, 2019

Wataru Negoro (1998) là thực tập sinh người Nhật Bản đã có thời gian làm việc tại Pixta trong vòng 8 tháng kể từ tháng 1/2019. Kết thúc học kỳ của năm thứ 3 đại học cũng là lúc Wataru quyết định nghỉ một năm để sang nước ngoài và tìm kiếm những trải nghiệm thực tế. Anh đảm nhiệm vị trí Back-end Developer tại bộ phận Contributor của Pixta và là một trong những thành viên được yêu quý tại văn phòng Việt Nam. Dưới đây là bài blog anh viết trong quá trình làm việc tại Pixta Vietnam, chia sẻ về câu chuyên thực tập sinh nước ngoài cũng như những kinh nghiệm đã đạt được trong thời gian này.

 

Để trở thành thực tập sinh IT tại nước ngoài, tiếng Anh hay trình độ chuyên môn không còn là rào cản!

20190409123628

Xin chào các bạn, tôi là Negoro, hiện đang làm việc tại PIXTA VIETNAM với tư cách là thực tập sinh.

Đã 2 tháng trôi qua kể từ ngày tôi đặt chân tới Hà Nội và đã dần quen với cuộc sống sinh hoạt cũng như công việc ở đây.

Do đó, trong bài viết này, tôi muốn được chia sẻ đến các bạn sinh viên đang ấp ủ mong muốn thử thách bản thân với vị trí “Thực tập sinh IT tại nước ngoài” về cảm nhận của tôi với cuộc sống ở một nơi xa lạ cũng như quá trình đến với Pixta Việt Nam đã diễn ra như thế nào.

「Bạn muốn được trải nghiệm công việc của một kĩ sư thực tập tại nước ngoài nhưng cảm thấy lo lắng về sinh hoạt trong môi trường hoàn toàn xa lạ?」

「Bạn thắc mắc để trở thành thực tập sinh IT thì cần có trình độ chuyên môn ở mức độ như thế nào?」

「Bạn Không tự tin vào khả năng tiếng Anh của bản thân?」

 

Nếu các bạn đang có những băn khoăn như vậy thì đây chính là bài viết giúp bạn tìm được câu trả lời, hãy đồng hành cùng với tôi tới những dòng cuối cùng nhé!

 

Nội dung chính

 • Giới thiệu bản thân
 • Tôi đã trở thành thực tập sinh IT tại nước ngoài như thế nào?
 • 2 lí do khiến tôi  muốn được trở thành thực tập sinh IT tại PIXTA VIETNAM
 • Cảm nhận về công việc và đồng nghiệp
 • Cuộc sống sinh hoạt tại nước ngoài (Hà Nội)
 • Đôi lời gửi gắm tới những bạn còn đang phân vân về việc ra nước ngoài thực tập
 • Lời kết

Giới thiệu bản thân

Vào năm thứ 3 đại học, tôi đã quyết định tạm dừng việc học tập 1 năm và hiện tại đang là thực tập sinh IT của PIXTA VIETNAM, làm việc tại văn phòng công ty ở thủ đô Hà Nội.

Về kiến thức lập trình, tôi đã được tiếp cận sơ qua trong gần 2 năm đầu đại học. Nhưng cơ duyên khiến tôi chính thức bắt đầu học chuyên sâu hơn về lập trình là nhờ buổi seminar được tiền bối khóa trên giới thiệu vào kì 2 của năm 2. Việc biết lập trình là một điều cần thiết để tham gia vào buổi seminar, vậy nên tôi đã bắt đầu học hỏi và tìm hiểu thêm về nó. Từ đó, tôi càng ngày càng cảm thấy mình có hứng thú với lập trình và thực hiện một số tác nghiệp trên Angular để xây dựng homepage, làm front-end developer trong công ty được tiền bối khóa trên giới thiệu.   

Tôi đã trở thành thực tập sinh IT tại nước ngoài như thế nào? 

Bản thân tôi vốn là một người thích được tiếp xúc và làm việc cùng với nhiều người có nền tảng văn hóa khác nhau. Lí do của điều này xuất phát từ việc muốn thử thách bản thân, đặt mình vào một bối cảnh hoàn toàn khác so với Nhật Bản để xem năng lực của mình có thể phát huy tới đâu. 

Khi chuẩn bị kết thúc học kì 1 của năm ba đại học, cũng là khi tôi bắt đầu suy nghĩ đến chuyện tìm việc làm và trong đầu luôn thường trực câu hỏi: “Cứ đi làm trong khi còn chưa có trải nghiệm công việc ở nước ngoài thì liệu có ổn không?” Ngay lúc đó, tôi đã quyết định rằng nếu chưa thử thách bản thân ở môi trường quốc tế mà đã đi làm thì sau này có lẽ bản thân sẽ hối tiếc. Đó là lý do lớn nhất đưa tôi đến quyết định đi thực tập ở nước ngoài.

Vừa hay khi ấy tôi cũng đang có công việc làm thêm về lập trình nên đã lóe lên suy nghĩ: “Nếu đã quyết đi nước ngoài thực tập rồi thì tại sao không thử thực tập về IT?”

Khi tìm hiểu về thực tập sinh IT tại nước ngoài, tôi chú trọng đến 2 điều như sau. 

Sử dụng wantedly

Tôi đã dùng wantedly để tìm kiếm các cơ hội về thực tập IT tại nước ngoài vì ở đó bạn có thể xem được nội dung tuyển dụng của các doanh nghiệp một cách miễn phí. Ngoài ra cũng có một số công ty trung gian giúp kết nối giữa thực tập sinh và doanh nghiệp nước ngoài, tuy nhiên bạn sẽ cần bỏ ra một khoản chi phí tương đối để sử dụng dịch vụ của họ. Bởi vậy, đối với những bạn sinh viên không quá dư giả về kinh tế như tôi, wantedly là một giải pháp rất đáng để thử. Hơn nữa, wantedly có cung cấp thông tin chi tiết về thiết kế tổ chức cũng như những kĩ thuật đang được áp dụng trong doanh nghiệp khá rõ ràng. 

Tạo tài liệu kỹ thuật đơn giản và sử dụng các kĩ thuật được nêu trong hạng mục tuyển dụng 

Để thể hiện kiến thức về kĩ thuật của bản thân, tôi đã viết một tài liệu kỹ thuật đơn giản để gửi đến doanh nghiệp. 

Về tính cần thiết của tài liệu này thì có thể sẽ có nhiều ý kiến trái chiều. Trong khi một số người cho rằng chỉ cần CV xin việc, phần đông vẫn ủng hộ quan điểm tài liệu kỹ thuật sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nhận được phỏng vấn từ doanh nghiệp hơn cũng như rút ngắn được thời gian apply. Tôi cũng nghĩ rằng chúng ta nên sớm đặt bản thân vào thực tế công việc như vậy và một tài liệu kĩ thuật thể hiện được tinh thần, niềm yêu thích đối với lập trình là điều rất cần thiết. Hơn nữa, việc lần đầu tiên tự mình tạo một tài liệu và đưa lên server đã giúp tôi học hỏi được nhiều điều. Tuy nhiên, việc tạo tài liệu cũng không nên chiếm quá nhiều thời gian. Tôi đã tự đặt ra deadline cho bản thân phải hoàn thành trong vòng 2 tuần. 

2 lí do khiến tôi muốn được trở thành thực tập sinh IT tại PIXTA VIETNAM

20190409124029
Các thành viên trong team DEV tham gia meeting định kì

Sau khi ứng tuyển, tôi cũng đã phỏng vấn với một vài doanh nghiệp. Tuy nhiên, được đến với Pixta Vietnam và trở thành thực tập sinh IT tại đây lại là một cơ duyên vô cùng tình cờ.

Có hai lí do khiến tôi muốn làm việc tại PIXTA VIETNAM:

Có thể tiếp cận được với phát triển của service quy mô lớn

Do trước đó tôi chủ yếu làm phát triển front-end service trước release nên với tư cách là thực tập sinh IT ở nước ngoài, tôi hướng đến việc thử sức trong mảng phát triển service với số lượng user lớn.

Hơn nữa, việc có thể xử lí service với khối lượng data lớn như vậy là niềm mơ ước của tôi từ khi bắt đầu học lập trình. Do đó công việc back-end development tại PIXTA – nơi quản lí khoảng 400 triệu item có thể đưa tôi đến rất gần với mong ước bấy lâu. Từ khi tìm thấy thông tin về PIXTA trên wantedly, tôi biết đây chính là nơi phù hợp với mình và đã quyết tâm được trở thành thực tập sinh IT tại PIXTA VIETNAM.

Sức hút đến từ các thành viên Nhật Bản đang làm việc tại Việt Nam

Khi làm việc tại nước ngoài, chắc chắn người tiếp xúc với các bạn nhiều nhất sẽ là các nhân viên là người Nhật tại đây. Do đó, sự hòa hợp với các thành viên là điều rất cần thiết. Tôi đã gặp hai thành viên người Nhật trong buổi phỏng vấn. Họ vừa điềm đạm lại rất cá tính khiến tôi có cảm giác đây thực sự là những người mình mong muốn được làm việc cùng.

Thêm vào đó, trong buổi phỏng vấn họ đã trao đổi với tôi một cách chi tiết hơn những công ty khác về điều mà tôi mong muốn có được thông qua chuyến đi thực tập IT tại nước ngoài. Điều đó khiến tôi tin rằng PIXTA VIETNAM coi trọng thực tập sinh như những thành viên chính thức khác trong công ty.

Cảm nhận về công việc và đồng nghiệp

Công việc của tôi hiện tại đang sử dụng Ruby on Rail trên AWS phát triển các nền tảng sáng tạo của PIXTA. Cụ thể, nó bao gồm toàn bộ tác nghiệp back-end như cải tiến, thêm mới các chức năng, điều tra nguyên nhân và sửa chữa các lỗi phát sinh trong quá trình vận hành, tạo batch xử lý.

Các thành viên trong công ty cũng như các thành viên trong team back-end của tôi phần lớn là người Việt Nam. Trong công việc, tôi sử dụng tiếng anh để trao đổi với họ (có cả những thành viên biết tiếng Nhật). Mọi người đều rất thân thiện khiến cho không khí làm việc luôn thoải mái và vui vẻ.

20190329154021

Ảnh từ PIXTA VIETNAM facebook 

Những ngày đầu làm việc tại PIXTA VIETNAM, điều khiến tôi ấn tượng nhất chính là sự thân thiết giữa các thành viên trong công ty. Cứ mỗi khi có ai đó mang quà bánh tới, mọi người sẽ cùng nhau quây quần bên standing table cùng ăn uống và cười nói rất vui. Sau khi hoàn thành công việc, các thành viên cùng nhau nghỉ ngơi, thư giãn, chơi bóng bàn. Dường như không còn khoảng cách, mọi người gắn kết với nhau tạo nên một bầu không khí gia đình ấm cúng, gần gũi.

Ngoài công việc, mọi người cũng có sự chia sẻ kết nối với nhau trong đời sống cá nhân. Tôi đã được chỉ cách cụng ly trong bữa ăn, đến nhà thành viên trong công ty và được thiết đãi các món ăn truyền thống của Việt Nam. Đó thật sự là những trải nghiệm vô cùng đáng giá trong quãng thời gian của tuổi trẻ.

Cuộc sống sinh hoạt tại nước ngoài (Hà Nội) 

Khác xa với những gì tôi lo lắng trước đó, nhịp sống tại Hà Nội rất hợp với tôi. Về phương tiện di chuyển, tôi dùng một ứng dụng có tên là “Grab” vô cùng tiện lợi cho việc di chuyển với khoảng cách không quá xa. Grab cung cấp dịch vụ book xe ô tô và xe máy, kết nối bạn với tài xế gần vị trí của bạn nhất rồi đưa bạn đến nơi cần đến. Điểm hấp dẫn không thể không kể tới đó là giá dịch vụ rất rẻ. Giá di chuyển 3km bằng taxi tại Tokyo là khoảng 1,200~1,600 yên ( 250.000~ hơn 300.000 VND) còn khi sử dụng Grab, di chuyển bằng ô tô sẽ hết khoảng 200 yên ( hơn 40.000 VND) và 100 yên ( hơn 20.000) với xe máy(giá cả có thể thay đổi một chút phụ thuộc vào thời gian và địa hình).

Nhà hàng quanh nơi tôi làm việc cũng có giá khá mềm. Tôi ăn phở vào bữa trưa hết tầm 150~200 yên ( 30.000 ~ 40.000).  Nếu các bạn muốn ăn đồ Nhật cũng không khó vì có rất nhiều nhà hàng Nhật ở đây.

20190329121439

Phở tại một nhà hàng gần công ty(150 yên)

Tuy nhiên, ngoài công ty ra thì tiếng anh không được sử dụng nhiều trong giao tiếp hàng ngày.  Ở trung tâm thương mại lớn và những nhà hàng dành cho người nước ngoài sẽ có nhân viên nói tiếng anh, ngược lại các cửa hàng nhỏ bình dân bạn sẽ không thể giao tiếp với họ bằng ngôn ngữ khác ngoài Tiếng Việt. Dù vậy, với sự trợ giúp của google translate và body language thì bạn hoàn toàn có thể giao tiếp được ở mức đơn giản nên không gì đáng lo cả. 

Lời nhắn đến các bạn đang phân vân với lựa chọn thực tập tại nước ngoài

Bằng những trải nghiệm và cảm nhận thưc tế trong gần 2 tháng thực tập tại nước ngoài, tôi muốn nhắn nhủ đến bạn đọc 3 điều:

Chỉ có thể trau dồi vốn tiếng anh bằng hoạt động giao tiếp thực tiễn

Tiếng anh là ngôn ngữ đồng hành với tôi trong những ngày đầu bước tới nơi đây. Ngôn ngữ chung của công ty Pixta Việt Nam là tiếng anh, vậy nên tôi giao tiếp với mọi người chủ yếu bằng tiếng anh.Những ngày đầu, tôi gần như đã không phản xạ được khi giao tiếp với trình độ tiếng anh chỉ đủ mức qua các bài kiểm tra tại trường đại học. Thêm vào đó, phát âm tiếng anh kiểu của người Việt cũng khiến tôi thêm phần khó khăn trong nghe hiểu. Ví dụ từ “facebook” trong tiếng Nhật sẽ phát âm rõ âm cuối “k” còn người Việt sẽ gần như là lược bỏ. 

Tuy nhiên ngôn ngữ chưa bao giờ có giới hạn. Tôi luôn tâm niệm: không gì là không thể, cứ tiếp tục trao đổi,trò chuyện và rồi tôi cũng đã dần quen và tiến bộ hơn trong việc nghe nói bằng tiếng anh. Đến giờ có lẽ vẫn chưa hẳn là tốt nhưng so với những ngày đầu vô cùng bế tắc thì tôi đã có thể giao tiếp cơ bản được rồi. 

Do đó, những bạn mong muốn đi thực tập ở nước ngoài mà còn đang lo ngại về tiếng anh thì hãy mạnh dạn một lần thử thách bản thân như tôi đây. Hãy thử đặt mình vào một môi trường mà bạn không có lựa chọn nào khác mà bắt buộc phải dùng tiếng anh. Không nhất thiết phải thành công nhưng trước hết, bạn chắc chắn sẽ có trải nghiệm đáng giá. 

Muốn trưởng thành, cần có trải nghiệm thực tiễn càng sớm các tốt

Lần đầu tiên tôi cảm nhận được sự trưởng thành rõ rệt của bản thân là khi tôi tham gia vào công việc thực tế tại các doanh nghiệp. Nếu như các bạn đang bất an về vấn đề chưa đủ kiến thức lập trình thì tôi có lời khuyên gửi tới các bạn: hãy trang bị cho mình nền tảng kiến thức chắc chắn, tạo một tài liệu kĩ thuật đơn giản và mau chóng để bản thân được trải nghiệm công việc thực tế.  Vì đối với những kĩ sư mới bắt đầu thì việc tự học để có thể nắm bắt được các kĩ thuật cũng như kiến thức cần thiết sử dụng trong thực thực tế gần như là điều không thể. Mỗi ngày trôi qua đối với tôi đều là một trải nghiệm mới mà có thể nói rằng “nếu không làm việc thực tế thì mình sẽ không thể biết được”.Cứ như vậy, vừa làm việc vừa tích lũy kiến thức sẽ giúp bản thân có thể nắm bắt một cách sâu sắc và vững vàng hơn.  

Thêm vào đó, trước khi trở thành thực tập sinh IT tại Việt Nam, tôi chủ yếu làm về backend development. Đặt chân tới Hà Nội cũng đánh dấu mốc lần đầu tiên tôi chính thức được tiếp cận với nó.

Cùng làm việc với người nước ngoài là trải nghiệm rất thú vị, hơn cả là bạn sẽ trở nên tự tin hơn

Tôi cảm thấy thật kì diệu khi có thể cùng làm việc với những con người đến từ nền văn hóa và môi trường sống khác biệt thông qua tiếng anh và nền tảng kiến chung về IT. Bên cạnh đó tôi cũng hiểu được sự khó khăn khi phải làm việc ở một nơi nằm ngoài biên giới Nhật Bản, nhưng khi đã bắt đầu với nó rồi và nhận được sự giúp đỡ hết sức chân tình từ những con người ở nơi xứ lạ, tôi chợt nhận ra rằng bản thân mình đã thích ứng được từ lúc nào không hay. 

Trải nghiệm này chính là thành quả to lớn nhất tôi gặt hái được trong chuyến đi thực tập tại nước ngoài và điều đó giúp tôi tự tin hơn rất nhiều. 

Lời kết

Các bạn thấy sao về những chia sẻ vừa rồi của tôi?

Đó là một phần trong chuỗi trải nghiệm của tôi suốt 2 tháng qua. Những trải nghiệm quý báu, những điều mà tôi học hỏi được từ nơi đây có lẽ không thể gửi gắm hết trong một bài viết nhưng tôi rất mong nó có thể chạm được đến các bạn – những người đang sở hữu nhiệt huyết của tuổi trẻ, muốn vượt qua giới hạn để không ngừng phát triển bản thân!

Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng với tôi đến những dòng cuối cùng này! 

 

Người dịch: Như Quỳnh 

Biên tập và chỉnh sửa: Thảo Ly, Khuyên Nguyễn

Ảnh: Hoàng Đặng

Link bài viết gốc: https://texta.pixta.jp/entry/2019/04/12/120000

  Share this blog to:

Follow us on

facebooklinkedinviblo

  Career Opportunities

  See moreSee more

  Related Post

  See allarrow right