The Energy of Youth – Nguồn năng lượng từ những người trẻ

 • Published onJanuary 31, 2020

Sở hữu những nhân tố đầu tiên và cốt lõi của Pixta Việt Nam, bộ phận Nghiên cứu và phát triển phần mềm (R&D) được thành lập từ năm 2016 bởi ông Ryo Kobari, bắt đầu chỉ với một nhóm nhỏ các kỹ sư công nghệ mong muốn thử sức mình với những sản phẩm chưa từng xuất hiện tại thị trường Việt Nam – Pixtastock. Sau 4 năm, theo đà tăng trưởng của sản phẩm, số lượng thành viên R&D đã tăng lên con số gần 30 người (chiếm khoảng 1/2 số lượng nhân sự tại VP Việt Nam) trực tiếp tạo nên sự thay đổi cho sản phẩm mỗi ngày. 

Bộ phận R&D của Pixta Việt Nam được chia thành các các team nhỏ từ 3 đến 5 thành viên, làm việc theo mô hình Scrum:

 • Customer Team: phát triển các chức năng thanh toán, checkout, tích hợp các phương thức thanh toán 
 • Contributor Team: phát triển các chức năng liên quan đến upload và submit material, FTP server.
 • Search Team:  phát triển các tính năng liên quan đến tìm kiếm và ranking 
 • Item Flow Team: xây dựng và phát triển các hệ thống xử lý ảnh/vector/video
 • Architect Team:  tập trung nghiên cứu và áp dụng các công nghệ mới nhằm cải thiện hệ thống đem lại hiệu quả cao nhất
 • Infra Team: đảm bảo hệ thống hạ tầng luôn hoạt động ổn định và cũng như môi trường phát triển luôn luôn sẵn sàng cho developer
 • Lab Team: nghiên cứu, ứng dụng machine learning, deep learning, computer vision….

 

29982932 10216128854678795 6596655660120733461 OMột buổi daily meeting của bộ phận R&D

Độ tuổi trung bình trẻ

Độ tuổi trung bình của các thành viên bộ phận R&D nằm trong khoảng từ 24~29, trong đó thành viên trẻ tuổi nhất là bạn Đỗ Thanh Lâm (sinh năm 1999) – là sinh viên khoa Computer Sicence trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đang thực tập tại Lab team. Hàng năm, bộ phận R&D cũng thường xuyên tiếp nhận và chào đón các bạn sinh viên tiềm năng đang theo học tại các trường Đại học tới đào tạo cũng như tham gia trực tiếp vào các dự án. Dù tuổi đời còn trẻ, nhưng tất cả các bạn thực tập sinh đều làm việc với tinh thần học hỏi và cống hiến cao nhất. 

 

Tư duy cải tiến và tinh thần “Can-do”

Mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng luôn là yếu tố quan trọng quyết định thành công của một nền tảng công nghệ. Sản phẩm tốt phải thường xuyên cập nhật những thay đổi và thích ứng với không chỉ riêng yêu cầu của thị trường mà còn cả với tốc độ phát triển như vũ bão của các công nghệ mới. Hiểu được điều đó, các thành viên bộ phận R&D luôn cố gắng đưa ra các đề xuất nhằm cải tiến các chức năng, khả năng hoạt động, vận hành của hệ thống. Một số dự án cải tiến nổi bật như:

 • Proximus(Reverse Image Search): tính năng cho phép người dùng tìm kiếm các kết quả liên quan dựa trên hình ảnh ban đầu. Trong bối cảnh nhu cầu tìm kiếm của người dùng ngày càng đa dạng, concept của các bức ảnh cũng trở nên trừu tượng, phức tạp hơn để có thể mô tả bằng từ ngữ thì tìm kiếm bằng nội dung ảnh thực sự là một công cụ hữu ích giải quyết được nhu cầu cấp thiết đó. Dự án đã vinh dự nhận được giải thưởng Komota Award cũng như đánh dấu một bước tiến công nghệ vô cùng lớn của Pixta trong năm 2019.
 • Mobile Uploader:  Ứng dụng PWA sử dụng React and Ant Design  cho phép contributor quản lý việc upload và submit ảnh trực tiếp từ điện thoại.
 • Photo Flow Manager: Dự án xây dựng một microservice mới, được tách ra từ hệ thống core, đơn giản và chuyên môn hóa việc quản lý quá trình xử lý bức ảnh từ khi được upload cho tới khi được onsale trên Pixta Stock với mục tiêu giảm thời gian, công sức vận hành, tăng tính ổn định cũng như khả năng mở rộng của hệ thống. 

 

Dscf8050Việt Dũng (Lab Team) nhận giải thưởng Komata Award từ tập đoàn Pixta Inc. sau dự án Proximus

 

Các dự án đã hoàn thành và đều mang đến những đóng góp nhất định trong nỗ lực cải tiến trải nghiệm người dùng cũng như hỗ trợ hệ thống của Pixta vận hành ổn định hơn. 

 

Nỗ lực hoàn thành công việc ngoài mong đợi

Self Learning (Tự học) – là một trong 6 giá trị cốt lõi của Pixta Việt Nam. Mỗi cá nhân cần chủ động cập nhật các thông tin, kiến thức liên quan tới công việc của bản thân và học cách tư duy về hệ thống, sản phẩm. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ, hãy mở rộng kiến thức và tìm tòi những hướng đi cách làm mới là tinh thần làm việc mà R&D VN vẫn luôn cố gắng theo đuổi và nhắc nhở nhau trong công việc. Một vài dự án thành công vượt ngoài mong đợi phải kể đến như:

 • S3 Cost Optimization: dự án nghiên cứu tối ưu chi phí lưu trữ ảnh và video trên Amazon S3. Sau khi được áp dụng đã giúp tiết kiệm 5000$ hàng tháng so với trước đây.
 • Migrate Cloudsearch Oversea sang Elasticsearch: Chuyển toàn bộ chức năng tìm kiếm của oversea từ AWS Cloudsearch sang sử dụng search engine mới Elasticsearch với những tính năng mới tiện dụng và ổn định hơn.
 • MP4/4K: dự án hỗ trợ upload và cho phép mua bán video định dạng MP4/4K trên nền tảng Pixta Stock đã kịp thời bắt nhịp với xu hướng mới trong ngành sáng tạo.

 

Dscf8086Ông Ryo Kobari (CEO Pixta Việt Nam) đang trao giải thưởng Kobari Award cho Search Team

Thi đấu và giữ lửa đam mê

Code Camp và Code Contest là 2 hoạt động thường niên được tổ chức dành riêng cho các thành viên bộ phận R&D trong đó:

 • Code Camp: chương trình dã ngoại hai ngày, các developers cùng nhau nghiên cứu và thuyết trình về các công nghệ mới hoặc phát triển một sản phẩm MVP 
 • Code Contest: Cuộc thi về kỹ năng lập trình giữa developers của Pixta với các bạn developers đến từ các công ty khác trên địa bàn Hà Nội

 

Dsc03627 Dsc03647Các thành viên của R&D trong chương trình Code Camp

 

Trải qua các lượt thi đấu đội nhóm dưới hình thức internal (Code Camp) lẫn external (Code Contest), các thành viên R&D có cơ hội cọ xát, nâng cao kỹ năng và học hỏi từ chính đồng nghiệp và quan trọng hơn là các kỹ sư tới từ các công ty phát triển phần mềm khác. Tạm gác lại các công việc phát triển quen thuộc hàng ngày và đến với những câu hỏi giải thuật hóc búa hay những công nghệ mới nổi như DeepLearning, Blockchain, IOT  giúp lập trình viên vươn xa khỏi vùng an toàn và thử thách những giới hạn của bản thân. Giữ cho bản thân luôn được “sống” trong môi trường công nghệ, thường xuyên tiếp xúc với những cá nhân có chung niềm đam mê là điều cần thiết để tạo động lực và cảm hứng cho sự phát triển bản thân và cải tiến không ngừng. 

 

Thể thao – Sự kết nối từ nguồn năng lượng tích cực

Bóng bàn và bóng đá là 2 môn thể thao được các bạn kỹ sư R&D đặc biệt yêu thích, đam mê quên giờ về. Thể thao không chỉ mang tới lợi ích cho sức khỏe mà còn tạo ra nguồn năng lượng tích cực qua đó kết nối và xây dựng mối quan hệ thân thiết giữa các thành viên. 

 

Dsc04441 Dsc04469

“Thời gian đầu mới vào Pixta, mình cũng chưa biết phải làm quen với mọi người như thế nào vì bản thân cũng là người ít nói. Sau một vài buổi chơi bóng bàn, thấy thân và dễ nói chuyện với mọi người hơn rất nhiều ^^” – Bạn Giang (Lab Team) chia sẻ.

 

Dscf9251Trận chung kết bóng bàn đầy cảm xúc giữa Huy-san và Wataru-san 

 

Nếu ghé thăm Pixta Việt Nam một ngày nào đó, đừng ngại ngần, hãy cùng chơi 1 trận bóng bàn cuối giờ làm việc, chúng mình sẽ thân nhau ngay thôi 🙂

Sở hữu những kỹ sư trẻ tuổi là một trong những lợi thế lớn của Pixta Việt Nam. Đam mê công nghệ, tư duy tiến bộ, linh hoạt, khả năng tiếp thu nhanh và tinh thần không ngại thử thách đã tạo nên văn hóa và “chất” riêng cho bộ phận nghiên cứu phát triển phần mềm. Tại thị trường Việt Nam, Pixta Việt Nam được đánh giá là một trong những công ty có quy trình tuyển dụng khoa học và tiêu chuẩn đầu vào có phần khắt khe hơn so với các công ty phát triển phần mềm khác. Ngoài các kiến thức nền tảng về phát triển web, Pixta tập trung lựa chọn các kỹ sư phần mềm trẻ có tố chất tốt, tư duy logic, mạch lạc, có tiềm năng phát triển và khả năng tự học hỏi. Chính bởi sự chặt chẽ ngay từ những những bước đầu, bộ phận R&D vẫn đang duy trì được lớp kỹ sư phần mềm trẻ trung, yêu thích phát triển sản phẩm và có khả năng vươn xa.

2020 đã gõ cửa, cùng chờ đón những thành tựu mới từ bộ phận Pixta VN R&D nhé! 

Tác giả: Vân Phạm

Chỉnh sửa: Duy Khánh

Like và follow fanpage của Pixta Việt Nam để cập nhật các thông tin công nghệ hữu ích nhé!

Latest Post