Ra mắt mecelo – Dịch vụ góp phần thúc đẩy nghệ thuật Nhật Bản phát triển

  • Published onDecember 5, 2018

Kể từ ngày 18/10/2018, Tập đoàn PIXTA đã cho ra mắt mecelo (メセロ) – một hệ thống mới  nhằm hỗ trợ các hoạt động sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sĩ nước nhà.

 

 

■ mecelo là gì?

mecelo là một dịch vụ trên internet nhằm hỗ trợ các nghệ sĩ có thể duy trì liên tục các hoạt động nghệ thuật của mình thông qua việc nhận một khoản donate nho nhỏ từ những cá nhân (sau đây xin được gọi là partner) khi họ đồng cảm với lý tưởng hay những tác phẩm của nghệ sĩ đó.

Điều này khác với hoạt động quyên góp ở điểm các partner sẽ ủng hộ các hoạt động sáng tạo mà mình yêu thích dưới hình thức gửi “một số tiền hỗ trợ nhỏ” (donate) và đổi lại, các nghệ sĩ có thể đáp lại những partner đó bằng những món quà như bưu thiếp… Qua đó, mối quan hệ giữa partner và nghệ sĩ sẽ trở nên sâu sắc hơn và danh hiệu “Partner của nghệ sĩ” chỉ có hiệu lực tại mecelo.

Ngoài ra, mecelo cũng cung cấp cho các nghệ sĩ một môi trường để tìm kiếm các đối tác hỗ trợ cho hoạt động sáng tạo của mình. Không chỉ có thể nhận khoản hỗ trợ hàng tháng, đây cũng là một cơ hội để họ bán tác phẩm, gây dựng câu lạc bộ người hâm mộ hay có một nơi để trao đổi qua lại với những partner của mình.

   Quyền lợi của nghệ sĩ tại mecelo     Quyền lợi của partner tại mecelo
 

  • Tạo tài khoản “Partner Plan” (100¥) và nhận donate hàng tháng thông qua việc tìm kiếm các partner cho riêng mình.
  • Có thể bán các tác phẩm nghệ thuật
  • Đăng tải tác phẩm và đón nhận cảm tưởng, đánh giá từ phía partner về chúng; có thể trao đổi với các partner.
  • Có cơ hội xuất hiện trong các bài phỏng vấn giới thiệu nghệ sĩ dành cho các nghệ sĩ trên mecelo.
  • Đăng ký “Partner Plan” với các nghệ sĩ mình muốn ủng hộ, và gửi donate cũng như nhận quà đáp lễ hàng tháng.
  • Có thể mua các tác phẩm nghệ thuật.
  • Có thể bày tỏ cảm tưởng, đánh giá của bản thân về các tác phẩm mà các nghệ sĩ đăng tải; có thể trao đổi với các nghệ sĩ.
  • Có thể biết được về cuộc đời, thế giới quan cũng như suy nghĩ, tình cảm tác giả dành cho tác phẩm họ đăng tải.

 

■ Ý tưởng mecelo ra đời như thế nào?

Tại Nhật Bản ngày nay, có trên 100 cơ quan giáo dục liên quan đến nghệ thuật, trong đó riêng bậc đại học, cao đẳng đã có trên 100 cơ sở (※1). Cứ mỗi năm lại có trên 15000 sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc các chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực này (※2). Tuy nhiên, có một thực trạng là sau khi tốt nghiệp, chỉ có rất ít người trong số đó hoạt động ttheo lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật là chủ yếu. Theo một cuộc điều tra tham khảo ý kiến của các nghệ sĩ do PIXTA tổ chức, thực tế đau lòng là để có thể tiếp tục thắp lửa cho giấc mơ hoạt động nghệ thuật, các nghệ sĩ này phải nai lưng ra làm việc. Vậy nhưng để làm việc họ lại phải hi sinh số thời gian hoạt động nghệ thuật của mình thì mới đủ trang trải cuộc sống.

Trái lại, khi nhìn vào thị trường nghệ thuật, có thể khẳng định rằng, “Thị trường nghệ thuật ở Nhật Bản quá ế ẩm”! Thị trường nghệ thuật Nhật Bản được biết đến có doanh thu bao gồm tất cả các dịch vụ liên quan là 327 tỉ yên (~3 triệu USD), còn doanh thu chỉ tính trên việc kinh doanh các sản phẩm nghệ thuật là 243,7 tỉ yên (~2 triệu USD) (※3). Tuy nhiên, đây chỉ là thống kê dựa trên giao dịch của những nghệ sĩ nổi tiếng còn những nghệ sĩ trẻ hoạt động tự do thì chưa được xác nhận. Đó là bởi người Nhật chưa biết được rằng nghệ thuật có thể đem lại cho họ điều gì.

Chúng tôi đã trăn trở rất nhiều trước tương lai của những nghệ sĩ thế hệ tương lai giàu tiềm lực và đam mê sẽ dần dần lụi tàn, cũng như khao khát có thể đem đến cơ hội trải nghiệm nghệ thuật cho mọi người. Và mecelo đã ra đời từ đó.

 

※1Tham khảo:Cẩm nang việc làm cho sinh viên khối ngành Mĩ thuật của Đại học văn hóa và nghệ thuật Tokyo(https://bidai-geidai.jp/contents/text/c107/)
※2Tham khảo:Sinh viên tốt nghiệp các trường đại học nghệ thuật và lao động phổ thông(https://www.jil.go.jp/institute/zassi/backnumber/2014/04/pdf/050-053.pdf)
※3Tham khảo:Cơ quan Văn hóa “Hướng tới sự phục hồi của thị trường nghệ thuật”(https://www.kantei.go.jp/jp/singi/keizaisaisei/miraitoshikaigi/suishinkaigo2018/chusho/dai4/siryou7.pdf)

 

Bài viết gốc: https://pixta.co.jp/news/1019

Người dịch: Hồng Tươi – Pixta Vietnam

 

Latest Post