Phỏng vấn CEO Ryo Kobari: AI và Machine Learning sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hướng đi trong tương lai của Pixta Vietnam?

  • Published onJuly 5, 2019

 

Công nghệ giờ đây đã trở thành một phần thiết yếu, cốt lõi trong cuộc sống hiện đại. Các cuộc chiến tranh lạnh về công nghệ nhằm khẳng định vị thế toàn cầu, các thiết bị điện tử liên tục cải tiến, đời sống của con người hiện nay cũng phụ thuộc rất nhiều vào máy móc. Bởi vậy, không có gì khó hiểu khi công nghệ Artificial Intelligence (Trí tuệ nhân tạo) và Machine Learning (máy học) đang ngày càng được nâng cấp, tối ưu để áp dụng vào máy móc nhằm cải thiện giá trị đời sống. Chúng ta có thể bắt gặp AI ở bất cứ đâu, điển hình như điện thoại thông minh (smart phone), phương tiện đi lại (ô tô, tàu điện), mạng xã hội, các trang mua bán điện tử và thậm chí là cả robot.. Những công nghệ này đang giúp thiết bị dần tự động hóa, từ đó giúp doanh nghiệp tối giản nhân lực đáng kể.

 

Artificial Intelligence Chip Circuit 326461

 

Pixta Vietnam, một trong những công ty hàng đầu Nhật Bản phát triển nền tảng website hỗ trợ việc mua và bán ảnh trực tuyến cũng đang lĩnh ngộ những bước chuyển mình mang tầm vóc thời đại. AI, Machine Learning, Computer Vision có thể nói chính là chìa khóa vững chắc để tiến bước vào tương lai. Nó không chỉ dừng lại ở khả năng giúp đỡ con người mà còn dần tiến tới năng lực phát triển trí tuệ nhân tạo thông minh tột đỉnh. Ứng dụng những điều này vào phát triển website, Pixta Vietnam & LAB Team không ngừng phát triển, nghiên cứu và cải tiến sản phẩm để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

 

Chúng tôi đã thực hiện một cuộc phỏng vấn ngay tại văn phòng của Pixta Vietnam tại Hà Nội. Đầu tiên, hãy cùng gặp gỡ ông Ryo Kobari – CEO của Pixta Vietnam để biết thêm về Pixta Vietnam và hướng đi sắp tới của họ trong tương lai nhé!

 

Q: Những công nghệ mà Pixta Vietnam hiện tại đang sử dụng là gì?

Ryo: Hiện tại, 90% ngôn ngữ mà Pixta Vietnam sử dụng là Ruby on Rails nhưng chúng tôi đang chuyển hướng đến kiến trúc nhiều dịch vụ nhỏ (microservices architecture) để tương lai có thể chọn những ngôn ngữ phù hợp cho từng hệ thống. Bên cạnh đó, chúng tôi có một team nghiên cứu về Machine Learning thế nên Pixta còn sử dụng cả Python và những công nghệ Machine Learning khác nữa.

Sếp 2

Ông Ryo Kobari (bên trái)

Q: Ông có thể chia sẻ về tầm nhìn của Pixta Vietnam trong tương lai không?

Ryo: Sứ mệnh của chúng tôi chính là kết nối con người và mang những tài năng đi khắp thế giới, đặc biệt là cho những người cần nó. Pixta sẽ xây dựng một nền tảng khổng lồ toàn cầu chuyên sử dụng công nghệ. Tôi tin rằng công nghệ chính là chìa khóa bởi bằng cách sử dụng máy học (machine learning)/thị giác máy tính (computer vision) hoặc công nghệ điện toán hiện đại, những con người sáng tạo có thể tập trung nhiều hơn vào công việc sáng tạo và để máy móc hoàn tất những công việc còn lại.

Sếp 1

Hiện tại chúng tôi đang tập trung vào phát triển pixtastock.com – một dịch vụ mua bán ảnh.  Trong tương lai, Pixta Vietnam sẽ cố gắng phát triển nhiều dịch vụ hơn nữa để trở thành một nền tảng đa dạng của ngành công nghiệp sáng tạo trên toàn thế giới.

Q: Ông có thể kể ra một điểm khác biệt đặc trưng giữa công ty product và công ty outsource được không?

Ryo: Nếu bạn tham gia vào một công ty outsource, bạn sẽ được làm việc với rất nhiều sản phẩm trong một thời gian ngắn, sau đó sẽ chuyển sang những sản phẩm khác. Nhưng nếu bạn làm việc ở một công ty product, bạn sẽ được làm việc với 1 sản phẩm cố định trong một thời gian dài hơn. Nếu bạn muốn đối mặt với người dùng cuối (end-user) mỗi ngày qua internet trong môi trường sản phẩm hoặc bạn muốn đóng góp ý kiến của riêng bạn để cải thiện nó, công ty chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn điều đó.

 

Có thể thấy ông Ryo Kobari rất quyết tâm phát triển và đầu tư Pixta Vietnam theo định hướng AI & Machine Learning. Tiếp theo, chúng ta cùng đến với ông Tuấn Anh – Leader của LAB Team – bộ phận nghiên cứu, phát triển Machine Learning tại Pixta!

 

Ta 1

Q: Anh có thể giới thiệu qua về bản thân và team LAB của Pixta Vietnam được không?

Tuấn Anh: Xin chào, tôi là Tuấn Anh, leader của LAB Team. LAB Team được thành lập vào tháng 10 năm 2016 với mục đích nghiên cứu các công nghệ mới, tập trung chủ đạo vào máy học (machine learning).

Ngay từ những ngày đầu thành lập Pixta Vietnam, chúng tôi đã nhận thức được rằng: mặc dù ML có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc phát triển business nhưng vẫn tồn tại những rào cản lớn để bắt kịp với công nghệ AI hiện tại.

Ông Ryo Kobari – tổng giám đốc của Pixta Vietnam chính là người đưa ra quyết định thành lập LAB Team nhằm nghiên cứu và áp dụng những công nghệ mới vào việc phát triển business của công ty. Chúng tôi đã rất cố gắng trong việc thống nhất, thảo luận và nghiên cứu chuyên sâu về những quy trình có thể giúp tăng năng suất làm việc. Ngoài ra, cả team luôn đề cao sự hợp tác và sáng tạo để thực hiện mục tiêu trở thành một team chuyên nghiệp về AI.

49178029 1242716602549606 461962022318243840 N

LAB Team

Hiện tại thì LAB Team đang tập trung vào lĩnh vực Computer Vision, tận dụng lợi thế của việc sở hữu hàng tỉ những hành vi người dùng, hàng triệu hình ảnh, video, file âm thanh đi cùng với hàng triệu tags tại pixtastock. Chúng tôi cũng đã đạt được những thành tựu nhất định, tuy nhiên tương lai vẫn còn tồn tại nhiều thứ cần nghiên cứu, sửa đổi.

Q: Anh nghĩ gì về AI và ML (Machine Learning) tại Vietnam vào thời điểm hiện tại?

Tuấn Anh: Ở VN, ML hiện nay đang bắt đầu bùng nổ và được áp dụng ở nhiều nơi với nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như: ô tô lái tự động, dịch vụ chuyển phát, sản phẩm kinh doanh, nhận diện khuôn mặt và đặc biệt là xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Thị trường cũng xuất hiện nhiều công ty và tổ chức tuyển dụng các kĩ sư và chuyên viên khoa học dữ liệu để nghiên cứu và phát triển những mô hình về ML.

Ta 2

Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu là việc phát triển ML cần dữ liệu. Ở VN, hơi buồn là hầu hết các dữ liệu đã bị phân cấp, không đồng nhất và đặc biệt thiếu dữ liệu cụ thể. Có thể nói đây là thách thức rất lớn cho công đồng AI Việt Nam để trở nên bứt phá hơn so với các đối thủ cạnh tranh trong và ngoài nước. Điều đó tôi nghĩ là không thể hoàn thành ngày một ngày hai được; cần một hệ thống các hành động đột phá được hỗ trợ không chỉ bởi chính quyền mà còn chính bởi cộng đồng AI của Việt Nam.

Đó là lý do vì sao mà gần đây Pixta VN đã hợp tác với trường đại học Bách Khoa Hanoi để cùng nghiên cứu, phát triển cộng đồng machine learning, cho sinh viên cơ hội thực hành với những vấn đề thật. Mặt khác, chúng tôi cũng đang nhen nhóm ý định tạo ra một nguồn data thuần Việt, đặc biệt là hoàn toàn miễn phí. Điều này có thể mở ra những ảnh hưởng tích cực đến việc thúc đẩy phát triển nguồn data chất lượng cao cho cộng đồng VN.

Q: Anh có thể kể qua một số thành tựu của LAB Team được không?

Tuấn Anh: Sản phẩm chính của chúng tôi là pixtastock.com – nền tảng đầu tiên hỗ trợ kết nối giữa thợ chụp ảnh/người bán ảnh với người mua hàng hiện nay trên thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, website đang có hơn 40 triệu hình ảnh được đóng góp bởi gần 300,000 người bán. Những dự án của LAB Team hầu hết tập trung vào việc cải thiện Pixtastock:

  • Đề xuất tag: khi ai đó upload một hình ảnh, nó sẽ tự động được gắn tag liên quan đến nội dung bức ảnh. Hiện nay, việc gắn tag cho ảnh thủ công là một việc rất tốn thời gian, vậy nên áp dụng cách này sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian cho các contributor.
  • Proximus: Tên của dự án này được bắt nguồn từ tiếng Latin. Nó là sự kết hợp của từ proximity (gần) và từ approximate (xấp xỉ). Proximus cho phép người dùng tìm kiếm các hình ảnh tương tự trực quan bằng cách tìm khoảng các hình ảnh gần giống nhất trong tổng số 40 triệu hình ảnh mà Pixtastock có.
  • Thứ tự của keywords
  • Học xếp hạng để tối ưu hóa những kết quả tìm kiếm phù hợp
  • Sự phân loại

Q: Anh có thể chia sẻ về chiến lược và tầm nhìn trong tương lai của LAB Team không?

Tuấn Anh: Công việc nghiên cứu luôn mang lại những điều thú vị nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Dù vậy, LAB Team luôn trong tâm thế chấp nhận mạo hiểm để thu được kết quả tốt nhất.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng tận dụng những lợi thế hiện có để đưa Pixta Vietnam bứt phá thị trường microstock truyền thống, trở thành công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam về Machine Learing & Computer Vison.

Q: Cảm ơn anh vì những chia sẻ vừa rồi!

 

[Phỏng vấn – Viết bài] Ly Nguyễn

 

Latest Post