Sharing

Nomikai – Văn hóa ăn uống và giao lưu sau giờ làm việc của người Nhật

Publish onDecember 1, 2023

Ba

Khi nói về văn hóa Nhật Bản, chúng ta nhất định không thể bỏ qua một khía cạnh đặc trưng và thú vị của người Nhật – văn hoá uống rượu sau giờ làm, được gọi là “Nomikai.” Trong một quốc gia nổi tiếng với sự nghiêm túc và cam kết trong công việc, Nomikai đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và văn hoá công ty của người Nhật.

Hãy cùng PIXTA Vietnam khám phá về văn hoá Nomikai, từ những lợi ích của nó đến những thay đổi gần đây trong suy nghĩ xã hội Nhật Bản nhé!

Nomikai là gì?

Nomikai, được tạo từ hai từ tiếng Nhật “nomi” (飲み) có nghĩa là “uống” và “kai” (会) có nghĩa là “họp, gặp gỡ,” nói lên một cách ngắn gọn là “buổi gặp gỡ để uống rượu.” Nomikai đã trở thành một hoạt động phổ biến trong xã hội Nhật Bản.

Sau giờ làm, Nomikai như một cách gắn kết đồng nghiệp, bạn bè, tạo môi trường tự nhiên, thoải mái giúp mọi người dễ dàng cởi bỏ những áp lực, gánh nặng hàng ngày để xích lại gần nhau hơn. Nomikai thường được tổ chức trong một không gian riêng tư, ấm cúng như phòng riêng của quán rượu hoặc nhà hàng.

Screen Shot 2023 11 30 At 00.43.22
Hình ảnh: Pixtastock item 96014421

Điều gì làm Nomikai trở nên phổ biến tại Nhật Bản?

 • Giao tiếp và xây dựng mối quan hệ: Nomikai là một cách để tạo cơ hội giao tiếp và xây dựng mối quan hệ tốt hơn giữa đồng nghiệp, đối tác và khách hàng. Trong không gian thoải mái của quán rượu, mọi người có thể trò chuyện và thể hiện bản thân ngoài môi trường công việc.
 • Xây dựng đội nhóm và tinh thần đồng đội: Nomikai giúp tăng cường tinh thần đồng đội và xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa các thành viên trong tổ chức. Mọi người tham gia nomikai, chia sẻ câu chuyện, góp phần tạo nên sự kết nối giữa đồng nghiệp sau những giờ làm việc hăng say..
 • Giảm căng thẳng và thư giãn: Công việc ở Nhật Bản khá áp lực nên Nomikai là cách để mọi người  thư giãn, giải tỏa căng thẳng và tìm thấy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Văn hoá Nomikai trong những năm gần đây

Trong những năm gần đây, Nomikai đã trải qua một số thay đổi và thích nghi với xu hướng xã hội và sự nhạy bén của người Nhật:

 • Sự giảm dần số lần tham gia Nomikai: Hiện nay, xuất hiện một xu hướng giảm tỷ lệ tham gia Nomikai, đặc biệt là trong các thế hệ trẻ và nhân viên mới trong công ty. Người trẻ thường tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân hơn là tập trung vào việc uống rượu sau giờ làm.
 • Thay đổi phong cách và quy mô Nomikai: Thay vì các buổi Nomikai kéo dài đến khuya và uống rượu mạnh, nhiều người lựa chọn các loại Nomikai nhỏ hơn, tập trung vào trò chuyện và thưởng thức các loại thức uống khác nhau.
 • Thay đổi văn hóa công ty: Một số công ty đã chuyển đổi văn hóa tổ chức của họ và tạo ra sự cân nhắc hơn đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Thay vì Nomikai, các hoạt động như team-building, thể thao hoặc các buổi gặp mặt không có rượu được ưa chuộng hơn.

Mặc dù vậy, Nomikai vẫn là một văn hoá thú vị trong công việc và cuộc sống hàng ngày của người Nhật. Tuy có những ý kiến phản đối và thay đổi trong suy nghĩ xã hội hiện đại nhưng Nomikai vẫn duy trì sự phổ biến và giữ vững vai trò của mình.

Nomikai là một cách để xây dựng mối quan hệ, giảm căng thẳng và tạo tinh thần đồng đội, giữ gìn mối quan hệ xã hội. Với vai trò cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân, Nomikai chắc chắn sẽ tiếp tục tồn tại và thích nghi với những thay đổi xã hội trong tương lai. 

Nếu có dịp, hãy rủ bạn bè đồng nghiệp cùng đi Nomikai nhưng đừng quên duy trì nó như một nét văn hoá tốt đẹp và đừng biến Nomikai trở thành áp lực nhé!

Chúc bạn một tuần làm việc vui vẻ!

Tác giả: Khuyên Nguyễn

  Share this blog to:

Follow us on

facebooklinkedinviblo

  Career Opportunities

  See moreSee more

  Related Post

  See allarrow right