Technology

InstaFlow: Một bước lên mây với Diffusion?

Publish onOctober 31, 2023

Ai Research

Lời mở đầu

Gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển chóng mặt của các mô hình sinh ảnh từ văn bản. Các mô hình như Mid-journeyDall-e 3, Imagen, Stable Diffusion, StyleGAN-T,… có thể tạo ra những hình ảnh chân thực và sống động đến mức điên rồ.

Dù vậy, các mô hình đều có lượng thời gian suy diễn (hay sinh ảnh) rất lớn do cần lặp đi lặp lại quá trình khử nhiễu như ở các mô hình Diffusion. Các nghiên cứu gần đây ứng dụng quá trình chắt lọc tri thức (knowledge distillation) đã có thể giảm số bước xuống rất nhỏ (còn khoảng < 20 bước) để cho ra những bức ảnh có chất lượng tốt với mô hình Stable Diffusion tuy nhiên chưa từng có phương pháp được kiểm chứng đầy đủ nào có thể giảm số bước trong quá trình infer xuống chỉ còn “1 bước duy nhất”.

image01.png

Hãy thử tưởng tượng từ một bức ảnh nhiễu, chúng ta có thể khử hoàn toàn trong một bước để sinh ra một bức ảnh có chất lượng tốt, điều đó có thể tiết kiệm cho chúng ta gấp nhiều lần thời gian khi muốn sinh ảnh từ văn bản. Nghe thật tuyệt đúng không nào?

Tuy nhiên khi ta cố giảm số step xuống một bước bằng quá trình chắt lọc tri thức, mô hình student học được cho ra kết quả vô cùng tệ. Điều này có thể lí giải bởi mô hình student chỉ có khả năng bắt chước mô hình SD teacher mà không có nhiều thông tin về mối liên hệ “có đôi có cặp” giữa ảnh nhiễu và ảnh gốc, cũng như quỹ đạo phức tạp mà ảnh nhiễu được vận chuyển (tạm hiểu rằng, mỗi khi ảnh nhiễu được khử nhiễu, nó đi được một bước nhỏ, qua nhiều bước liên tiếp như vậy nó sẽ vạch ra một quỹ đạo). Như ví dụ bên tay trái của ảnh phía dưới đây, quá trình distillation khiến cho kết quả vừa lẫn lộn, mờ và khó nhận ra được context của ảnh.

image02.png

InstaFlow là một mô hình được phát triển từ Stable Diffusion có khả năng giải quyết thách thức đó. Bằng cách “ghép cặp” đúng và hiệu quả các điểm dữ liệu thuộc 2 phân phối khác nhau trước khi áp dụng quá trình distillation, InstaFlow đã có thể “một bước lên mây” biến từ một ảnh nhiễu thành ảnh có chất lượng tốt, rõ ràng về nội dung. Vậy mô hình này đã sử dụng phép thuật gì hay ho ở đây? Hãy cùng mình đi sâu hơn về nó nhé!

Rectified flow và Reflow

Đọc kĩ hơn về mô hình Rectified Flow, Reflow và Text-Conditioned Reflow tại đây

Một vài quan sát từ thực nghiệm

Như đã đặt vấn đề ngay từ đầu, việc sử dụng quá trình reflow là bước quan trọng để đảm bảo rằng đường đi hoặc quỹ đạo của luồng vận chuyển đã được điều chỉnh đủ thẳng. Điều này là cần thiết khi chúng ta muốn áp dụng các kỹ thuật chắt lọc tri thức.

image7.png
Ảnh 7

Ảnh 7 mô tả được 2 nội dung:

 • Mô hình Stable Diffusion đóng vai trò teacher bỏ xa mô hình student về chỉ số FID (Fréchet inception distance), cũng như ảnh sinh ra bởi mô hình student có sai khác lớn và không rõ về nội dung.
 • Dù cho mô hình SD gốc và sau khi được áp dụng 2 lần reflow có chỉ số FID là xấp xỉ như nhau, sau quá trình chắt lọc tri thức, mô hình 2-rectified flow có kết quả tốt hơn hẳn mô hình SD gốc, cũng có nghĩa là khoảng cách giữa mô hình student và teacher được giảm đi đáng kể nhờ vào reflow. Chất lượng ảnh sinh ra quan sát được có tính tương đồng cao so với ảnh gốc và trực quan, dễ nhìn (nói chung là xinh đẹp không thua gì bản gốc).
image.png
Ảnh 8

Với độ thẳng của quỹ đạo vận chuyển các điểm dữ liệu được định nghĩa bởi công thức:

S (Z) = 0 nghĩa là quỹ đạo vạch ra bởi ODE hoàn toàn thẳng. Ảnh [8] cho ta thấy rõ được tác dụng của quá trình reflow mạnh mẽ như thế nào trong việc “nắn thẳng” đường vận chuyển, các pixel được biến đổi bởi mô hình Stable Diffusion chủ yếu di chuyển theo các đường cong trong nhưng sau 2 bước reflow đã có thể di chuyển theo các đường gần như thẳng tắp.

Dưới đây là một số kết quả định lượng khác về Inference Time và FID:

image.png
image.png

Một điều khá hay ho trong quá trình thử nghiệm đó là ngoài sử dụng U-Net là mô hình học sinh trong quá trình chiết xuất tri thức, người ta sử dụng thêm một kiến trúc mô hình khác là Stacked U-Net, một phiên bản đơn giản hoá của việc ghép nối liên tiếp hai mạng U-Net thông thường bằng cách bỏ qua out block (màu tím) và in block (màu xanh) trung gian. Về mặt thời gian, quá trình infer có thể lâu hơn U-Net nhưng lại tối ưu hơn 2 U-Net nối tiếp, bù lại, hiệu năng lại được tăng lên đáng kể (thời gian suy diễn nhanh gấp hơn 20 lần SD thông thường, chỉ số FID đạt 13.7 trên tập MS COCO 2014 với 30, 000 ảnh).

Dưới đây là một số so sánh về chất lượng ảnh sinh bởi InstaFlow (1 bước) và SD 1.5-DPM Solver (25 bước) với cùng một văn bản:

image.png

Bạn cũng có thể tự mình thử sinh một vài bức ảnh và so sánh tại đây

image.png

Kết luận

Tóm lại bức tranh toàn cảnh về InstaFlow và những gì mình đã giải thích đến bây giờ có thể được minh hoạ bởi hình ảnh dưới đây:

image.png

Kỹ thuật reflow giúp làm thẳng đường đi của các luồng xác suất, cải thiện sự liên kết giữa nhiễu và hình ảnh, tạo điều kiện cho quá trình chưng cất diễn ra thành công và giúp mô hình Stable Diffusion tạo ra hình ảnh chất lượng cao chỉ trong một bước. InstaFlow mở ra một bước tiến lớn cho mô hình Diffusion nói chung và các mô hình sinh ảnh dựa trên văn bản Text2Image nói riêng. Cải tiến InstaFlow như thế nào? Fine-tuning mô hình sinh một bước này ra sao? Liệu có thể thay thế kiến trúc U-Net bằng một kiến trúc mạnh mẽ hơn? Đó là những thách thức mà mình và các bạn có thể cùng nhau đi sâu hơn trong tương lai!

References

Tác giả: Hoàng An

  Share this blog to:

Follow us on

facebooklinkedinviblo

  Career Opportunities

  See moreSee more

  Related Post

  See allarrow right