Giám đốc tài chính Shigeo Onda và trải lòng về văn hóa doanh nghiệp “phẳng” tại Pixta

  • Published onJanuary 14, 2020

Olympus Digital Camera Processed With Vsco With Fp8 Preset

 

Đảm nhiệm vị trí CFO kiêm quản lí hành chính, anh Onda đã bắt đầu xử lí các công việc Backoffice của Pixta từ tháng 8 năm 2011.

Tuy nhiên, anh Onda đã có cuộc gặp gỡ lần đầu tiên với CEO của Pixta- ông Komata cách đây hơn 11 năm.

Vậy điều gì ở Pixta đã cuốn hút anh đến như vậy? Anh Onda có cảm nhận gì trước sự thay đổi lớn của chính bản thân mình và của công ty? Chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ chân thành của anh qua bài viết dưới đây nhé.

 

Shigeo Onda – Giám đốc tài chính kiêm quản lý doanh nghiệp tại Pixta Inc.

Anh Onda sinh vào tháng 4 năm 1972. Sau khi tốt nghiệp cao học tại trường đại học quốc lập Yokohama, anh đã có thời gian làm việc tại Công ty cổ phần chứng khoán quốc tế (hiện là công ty chứng khoán Morgan Stanley Mitsubishi UFJ), đến năm 2000, anh gia nhập công ty Gaiax. Năm 2004, anh làm việc tại cơ quan kiểm toán trung ương Aoyama. Năm 2007, anh tham gia vào cơ quan kiểm toán Tân Nhật Bản, thực hiện các công việc kiểm toán, cố vấn tài chính và quản lý hành chính. Năm 2011, anh gia nhập Pixta và đến tháng 3 năm 2015, anh đảm nhận chức vụ giám đốc tài chính. Hiện nay, anh kiêm nhiệm cả chức vụ quản lý doanh nghiệp và điều hành hoạt động của bộ phận Back office.

Tôi bắt đầu chữ “duyên” với Pixta tại cửa hàng tiện lợi “định mệnh” ấy

Đúng là tôi đã “gặp” Pixta trong một cửa hàng tiện lợi trên phố Shibuya! (cười)

Thật ra tại cửa hàng ấy, tôi đã vô tình gặp lại anh Komata (CEO của Pixta) sau 8 năm.

Tôi và anh Komata từng có thời gian cùng làm việc trong một công ty liên doanh. Ngay từ thời đó, anh Komata đã nói với tôi rằng anh ấy muốn trở thành một doanh nhân với công ty của riêng mình. Bởi vậy sau khi gặp lại và nghe anh kể đã thành lập Pixta, tôi đã thực sự bất ngờ: “Anh ấy không nói chơi, anh ấy mở công ty thật!”. 

Sau lần tái ngộ tình cờ tại cửa hàng tiện lợi ấy, thỉnh thoảng chúng tôi có gặp gỡ và trao đổi với nhau về tài chính, kế toán, quản lí doanh nghiệp,…

Thỉnh thoảng, tôi có ghé thăm văn phòng của Pixta, ban đầu là với tư cách bằng hữu của anh Komata tới trao đổi và tham vấn một số công việc của công ty.  Mỗi lần đến thăm, tôi đều thấy được những gương mặt tươi sáng, rạng rỡ của những người đang làm việc tại Pixta. Mọi người đều đang tận hưởng công việc của mình và tôi thực sự ấn tượng với điều đó.

 

Olympus Digital Camera Processed With Vsco With Fp8 Preset

Lời nói đùa từ 8 năm trước trở thành hiện thực

Tôi xuất thân trong gia đình có truyền thống làm bánh mì và các loại kẹo Nhật nên khi lên đại học, ngay từ giây phút chọn chuyên ngành để theo học, tôi đã biết mình có hứng thú với kinh doanh. Sau này – khi học lên cao học, tôi cũng đã chọn chuyên ngành tài chính doanh nghiệp.Từ đó, tôi có sự quan tâm đến công việc phân tích tình hình chứng khoán, điều tra hoạt động doanh nghiệp, bởi vậy sau khi tốt nghiệp tôi đã đầu quân vào làm việc cho một công ty chứng khoán.

Sau đó không lâu, quả bom mang tên IT bùng nổ, đưa nước Nhật bước vào một giai đoạn mới đầy biến động. Cảm nhận được sức lan tỏa của cơn sốt công nghệ, thời kì internet phát triển kết nối con người từ mọi khoảng cách vật lí, tôi đã rời công ty chứng khoán và chuyển sang làm việc tại công ty liên doanh Gaiax, thử sức mình ở lĩnh vực quản lý. 

Tại đây, tôi đã gặp anh Komata – khi ấy là sinh viên năm 4 vào công ty với tư cách là thực tập sinh.

Trong ấn tượng của tôi, Komata là một chàng trai trẻ, sôi nổi, đối với bất kì ai cũng vô cùng chân thành, là người luôn nhất quán trong lời nói và hành động. Nhưng khi anh ấy nói muốn khởi nghiệp, tuy biết đó không phải là lời nói bồng bột nhưng bản thân tôi khi ấy cũng khó mà tin được ngay. Thời điểm đó tôi đã cười và nói đùa rằng: “Vậy thì mở công ty xong nhớ thuê tôi về làm nhé”.

Chưa đầy 1 năm sau, anh Komata nghỉ việc vì muốn tập trung cho kế hoạch khởi nghiệp của mình một cách nghiêm túc. Đến tận lúc đó tôi vẫn chưa thể tin rằng anh ấy sẽ mở công ty thật.

Bản thân tôi tại thời điểm đó cũng cảm thấy nếu chỉ đi làm như thế này thì sẽ không đủ năng lực để có thể tiến những bước dài hơn trong sự nghiệp. Do đó, tôi đã tiếp tục trau dồi kiến thức và lấy được chứng chỉ kế toán, sau đó rời công ty Gaiax rồi vào làm tại cơ quan kiểm toán. 

Lý do tôi lựa chọn công việc này là vì thông qua kiểm toán, tôi có thể đánh giá được năng lực thực sự của một doanh nghiệp. Điều đó khiến tôi cảm thấy rất thú vị. Sau một thời gian làm công việc kiểm toán cho rất nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, sản xuất nội dung, công nghệ,… tôi đã nhìn thấy được tiềm năng cũng như thực lực của các công ty IT. Có thể nói, đó chính là những thu hoạch lớn nhất của tôi lúc ấy. Nó mang đến một quan điểm hoàn toàn khác về tiến trình hình thành mục tiêu cho doanh nghiệp, bao gồm cả phương pháp quản lý tài chính.

Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp thì kiểm toán viên là “người ngoài”. Cái cảm giác ngạc nhiên xen lẫn sự thỏa mãn khi khám phá được tình hình tài chính của các doanh nghiệp rất thú vị nhưng đổi lại những người như tôi sẽ luôn được cho là người đứng ngoài doanh nghiệp.

 Ý nghĩ muốn được gia nhập công ty và tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp cứ lớn dần trong tôi. Vào đúng thời điểm đó, anh Komata đã ngỏ lời: “Anh có muốn tới Pixta làm việc với tôi không?”. 

Vậy là sau lần tái ngộ “định mệnh” tại cửa hàng tiện lợi trên phố Shibuya, tôi trở thành cố vấn tài chính cho anh Komata và đúng 3 năm sau đó tôi đã chính thức gia nhập Pixta.

 

Olympus Digital Camera Processed With Vsco With Fp8 Preset

CEO của Pixta – Anh Komata (bên trái) và anh Onda (bên phải)

Ba lý do khiến tôi quyết định chọn Pixta 

Lúc ấy Pixta đang trong giai đoạn chuyển mình, chính thức tiến vào thị trường. Thật ra tôi cũng có tính đến chuyện chuyển việc, nên khi nhận được lời đề nghị từ anh Komata, tôi đã nghĩ rằng “nếu làm việc cùng nhau thì chi bằng cùng làm ở Pixta”. 

Có 3 lí do chính khiến tôi có suy nghĩ như vậy. 

Điều đầu tiên, tôi nhìn thấy được tiềm năng phát triển của mô hình kinh doanh và tính bền vững. Vào thời điểm ấy, khái niệm về Content platform còn khá mới mẻ nhưng trong thời đại thông tin được mã hóa, tôi tin rằng nhu cầu sẽ ngày một lớn.   

Thêm một điểm nữa khiến tôi càng chắc chắn hơn vào lựa chọn của mình đó là tính vượt trội trong văn hóa doanh nghiệp của Pixta với cơ cấu tổ chức “phẳng”.

Mỗi lần ghé thăm văn phòng công ty, tôi rất ấn tượng với không khí làm việc tại đây. Từ CEO cho đến trưởng phòng hay các thành viên khác đều trao đổi, thảo luận mọi vấn đề một cách hết sức thoải mái, bình đẳng. Mọi người đều làm việc với tâm thế chủ động và không ngần ngại bày tỏ quan điểm cá nhân.

Với tư cách là kiểm toán viên, tôi đã có cơ hội tiếp xúc với nhiều mô hình doanh ngiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó cũng có không ít công ty đặt ra phương châm, khẩu hiệu như: “Văn hóa doanh nghiệp bình đẳng – ai cũng quyền bày tỏ quan điểm cá nhân”. Nhưng từ lời nói tới hành động là một khoảng cách lớn và không nhiều doanh nghiệp hiện thực hóa được điều này. 

Trong thời đại mọi mặt của đời sống đều thay đổi nhanh chóng, việc quyết định và tạo được môi trường làm việc “phẳng” như vậy chắc chắn sẽ tạo nên sức cạnh tranh lớn cho doanh nghiệp. Và anh Komata đã làm được điều này.

Lý do cuối cùng của tôi chính là anh Komata. Với bạn bè, nhân viên trong công ty hay thậm chí là với người ngoài, anh Komata luôn là một người rất thẳng thắn, chân thành. Hơn nữa anh ấy còn là người có suy nghĩ thấu đáo, sâu sắc, nhất quán trong lời nói và hành động. Làm việc cùng với người có thể thẳng thắn trao đổi, với một mô hình kinh doanh đầy tiềm năng, trong môi trường làm việc bình đẳng cùng những con người nhiệt huyết có cá tính rất riêng – đây đúng là một điều vô cùng tuyệt vời mà tôi không thể bỏ lỡ. 

Dù lúc đó tôi cũng cân nhắc một vài doanh nghiệp khác nữa nhưng thực sự tôi đã không do dự vào giây phút quyết định gia nhập Pixta.

 

Olympus Digital Camera Processed With Vsco With Fp8 Preset

Nguồn cảm hứng bất tận và kỳ vọng vào một tương lai tươi sáng

Tôi tin rằng một Pixta được khởi xây từ trang web cung cấp tư liệu kĩ thuật số PIXTA sẽ không ngừng trưởng thành và có những bước tiến mạnh mẽ hơn nữa.

Hiện tại, Pixta đang nuôi dưỡng những hạt mầm cho bước phát triển tiếp theo. Tại đây, chúng tôi có Platform cung cấp dịch vụ chụp ảnh tại nhà hướng đến đối tượng là hộ gia đình「fotowa」hay ứng dụng phục vụ marketing trên SNS「Snapmart」.

 Đây là những sản phẩm công ty chúng tôi đã tung ra thị trường vốn lâu nay vẫn chưa có tính cạnh tranh cao. – Ngoài mục tiêu nắm bắt thị trường hiện tại, chúng tôi còn kỳ vọng sẽ mở ra được một thị trường mới trong tương lai. Tuy mới chỉ là kế hoạch và định hướng phát triển nhưng tôi vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào những bước đột phá tiếp theo của Pixta. 

Hiện nay, quy mô công ty đã được mở rộng. Tuy nhiên, không khí làm việc cởi mở, mỗi người đều mang đến quan điểm, lập trường cá nhân và thoải mái chia sẻ trao đổi – những điều tôi ấn tượng từ khi mới đặt chân vào Pixta – vẫn cứ vẹn nguyên như thế. Chính nhờ điều đó, bối cảnh thực tế từ bên ngoài công ty được phản ánh chân thực và kịp thời. Bởi hơn ai hết, các nhân viên trực tiếp trao đổi với người dùng sẽ là người gần gũi và hiểu họ nhất.  Văn hóa doanh nghiệp “phẳng” tạo điều kiện cho công ty tiếp cận được ý kiến của các thành viên – những người có khả năng cảm nhận được sự thay đổi từ phía người dùng trong giai đoạn phát triển nhanh chóng như hiện nay. Từ những điều tưởng chừng rất nhỏ không thể đong đếm bằng con số ấy, tôi đã cảm nhận được sức cạnh tranh cũng như tiềm năng phát triển rất lớn của Pixta. 

Cùng với sự phát triển không ngừng ấy, các tiện ích như thanh toán thông minh, đánh giá tính pháp lý, giao dịch quốc tế, tuyển dụng,… và rất nhiều dịch vụ khác đã được thực hiện trên corporate site của Pixta.

Tôi thực sự mong mình có thể tiếp tục góp sức cho sự phát triển của Pixta từ vị trí quản lý backoffice, giúp cho các thành viên trong công ty có cơ hội trải nghiệm nhiều công việc thú vị hơn và cùng chinh phục những thử thách mới trong tương lai.

 

Bài viết gốc: Xem tại đây

Dịch và biên tập: Như Quỳnh, Ly Nguyễn, Hảo Nguyễn

Latest Post