Life at PIXTA

Gặp gỡ hai chàng trai QC năng động của Pixta Vietnam

Publish onJune 26, 2023

Trong năm vừa qua, Pixta Vietnam chứng kiến những bước chuyển mình lớn với sự đa dạng trong lĩnh vực hoạt động, mở rộng thêm mảng AI, gán nhãn dữ liệu và bước đầu đã gặt hái thành công nhất định. Dự án gán nhãn dữ liệu đổ về ngày càng nhiều với sự đa dạng và độ phức tạp khác nhau. Team Labeling đã chào đón thêm hai thành viên mới vào vị trí Nhân viên kiểm soát chất lượng (QC) là Nguyễn Hải Anh và Nguyễn Thành Hưng để cùng “chinh chiến” những dự án mới của Pixta Vietnam.

Qc

Dù mới gia nhập 2 tháng, nhưng Hải Anh và Hưng đã có rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ với Pixta. Để hiểu rõ hơn về công việc QC, cũng như hiểu thêm đôi nét về các tân binh Pixta, chúng mình đã có cuộc phỏng vấn nhanh với cả hai.

Chào Hải Anh và Hưng, hai bạn hãy giới thiệu một chút về bản thân nhé!

Hải Anh: Chào mọi người, mình tên Nguyễn Hải Anh, sinh năm 1999, đã tốt nghiệp trường Học viện Công Nghệ Bưu chính Viễn Thông, chuyên ngành xử lý ảnh và truyền thông.

Hưng: Chào mọi người, mình là Nguyễn Thành Hưng, hiện mình đã được 21 nồi bánh chưng và đang là sinh viên năm 3 Đại Học Thuỷ Lợi.

Cơ duyên nào đưa bạn đến Pixta? Ấn tượng ban đầu khi đến công ty như thế nào?

Hải Anh: Mình biết đến Pixta qua các nền tảng mạng xã hội: Facebook và Linkedin, các trang giới thiệu việc làm. Sau đó, mình có tìm hiểu thêm website chính thức của công ty. Khi mới đến làm việc, mình rất ấn tượng đến cách bài trí văn phòng, môi trường làm việc năng động thoải mái giữa các cá nhân, Project Manager hay Leader khiến mọi người cởi mở dễ trao đổi với nhau hơn. Đồng thời, với đó là sự nhiệt tình, nhiệt huyết của các anh chị trong văn phòng luôn sát sao, chuyên nghiệp và tôn trọng ý kiến của mọi người.

Hưng: Thực ra từ năm nhất tới giờ mình đi làm khá nhiều nhưng cái tên Pixta cho đến 2 tháng trước vẫn còn khá xa lạ. Thời gian gần đây AI phát triển mạnh mẽ nên mình đã tìm hiểu về lĩnh vực này và tìm thấy một lĩnh vực thật mới: Annotator. Và thật tình cờ khi mình thấy tin tuyển dụng QC (Quality Control) của Pixta Vietnam ngay sau đó, lúc đó mình nhận ra “tín hiệu vũ trụ đây chứ đâu nữa”.

Ấn tượng ban đầu khi vào công ty, nếu có nói đây là một sân chơi giới trẻ thì cũng không sai đâu. Các anh chị trong này siêu trẻ trung, cute và dễ gần lắm. Lần đầu mình đi làm mà thấy một môi trường gần gũi và thoải mái như thế này, mọi người làm ra làm còn chơi thì cũng hết mình lắm nhé.

Tiếp đến khiến mình ấn tượng đó chính là cơ sở vật chất, mình đã bị sốc văn hoá khi đến công ty dùng toàn Macbook. Một người quen dùng hệ điều hành Windows như mình đúng là bị ngợp nhưng mà dần dần cũng thấy quen.

Không gian làm việc thoải mái, mọi người có thể chọn một chỗ bất kì để làm việc, có nhiều hoạt động team giúp gắn kết mọi người với nhau như Monday Meeting, Sinh nhật hàng tháng, Horizon Award,… Mọi người làm việc trong một không gian chung và không có bức tường nào ở giữa, sếp cũng như nhân viên ngồi cùng một không gian tạo cho mình cảm giác thật là thoải mái và gần gũi.

Bạn có thể chia sẻ rõ hơn về công việc đang làm?

QC tại Pixta Vietnam

Hải Anh: Mình đang là QC gán nhãn dữ liệu. Với mỗi dự án khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau, nên mình luôn đọc kỹ và nắm rõ guideline của dự án, đồng thời làm quen với tool về annotation để phục vụ cho công việc.

Việc kiểm soát chất lượng cần sự cẩn thận, kĩ càng bởi mình sẽ là bước cuối cùng trước khi sản phẩm được hoàn thiện. Kèm với đó là khả năng phối hợp, trao đổi, làm việc nhóm với nhau để có thể thống nhất về những tiêu chuẩn nhất định trong QC. Khi không thể thống nhất quan điểm giữa các QC với nhau, chúng mình sẽ họp và trao đổi để có hướng giải quyết hợp lý. 

Hưng: Hiện mình đang làm QC cho team Labeling. Nói ngắn gọn thì chúng mình đang dạy cho AI học về một quy chuẩn nhận diện nhất định để có thể đưa vào sử dụng thực tế. Sau các bước xác định nhận diện thủ công của team thì bọn mình có trách nhiệm kiểm tra các lỗi mà annotator mắc phải và khắc phục để đưa ra một tập dữ liệu tốt nhất cho AI nhận diện. 

Mình cần nắm rõ yêu cầu của từng dự án để có phương pháp feedback tốt nhất cho các bạn annotator, tiếp đến phải siêu cẩn thận, vì mình chính là bước kiểm tra cuối trước khi đưa dữ liệu vào cho AI học nên nếu mình không nhận thấy lỗi sai mà cứ đưa vào thì chắc chắn sẽ không có kết quả tốt.

Bạn đã được training những gì ở tháng thử việc?

Hải Anh: Khi trong giai đoạn thử việc, mình đã được các anh chị mentor, leader trong team chỉ dẫn rất tận tình, giải thích từng chi tiết từ nhỏ nhất để mình nhận biết được và về sau có thể tự tin khi làm việc.

Hưng: Mình được training rất nhiều về khả năng nhận biết và phân biệt tình huống, với một khuôn mặt để AI nhận diện sẽ có muôn vàn cách nhìn khác nhau, mỗi góc nhìn lại đưa cho ta một kết quả khác nhau nên cần khả năng tưởng tượng khá nhiều.

Trong thời gian này mình còn được hướng dẫn về tool và các thao tác sử dụng, các lỗi thường gặp cũng như cách khắc phục nữa.

Được biết bạn còn làm việc với cả các bạn Part-time của công ty, có điều gì bạn muốn chia sẻ khi làm việc cùng các bạn ấy?

Hải Anh: Trong thời gian làm việc cùng các bạn Part-time, các bạn ấy thường xuyên mắc những lỗi giống nhau và những lỗi nhỏ không đáng có. Với vai trò là một QC, mình cũng rất mong các bạn sẽ chú ý tới những feedback của chúng mình và cố gắng để không mắc quá nhiều lỗi giống nhau nữa. 

Hưng: Làm việc cùng các bạn Part-time bên công ty, mình chỉ có thể nói là bạn nào cũng xinh gái, đẹp trai rất dễ gần. Mình nói chuyện với các bạn ý rất thoải mái, các bạn tiếp thu và hiểu vấn đề rất nhanh, nếu chưa rõ sẽ hỏi lại ngay. Ngoài những giờ làm việc, chúng mình cũng có những buổi chém gió khá là “nhiệt”, môi trường của Pixta Vietnam chắc chắn không còn gì phải bàn.

So với hồi đầu gia nhập Pixta, bạn cảm thấy mình đã thay đổi như thế nào?

QC tại Pixta Vietnam

Hải Anh: So với hồi đầu gia nhập Pixta, mình được vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân để trải nghiệm những thứ mới, sự chuyên nghiệp với công việc và tiếp cận nhiều hơn với Gán nhãn dữ liệu –  ngành nghề sẽ trở nên rất hot và phổ biến rộng rãi trong tương lai.

Hưng: So với trước khi mình gia nhập Pixta thì điều thay đổi lớn nhất đó là sự cẩn thận. Trước đây, mình là một đứa “nhanh, ẩu, đoảng” nhưng với tính chất công việc, mình bắt buộc phải thay đổi bản thân và sự thay đổi này thực sự rất tốt. Giờ giấc của mình nề nếp hơn nhiều, trước toàn 2-3 giờ sáng mới ngủ, giờ đỡ hơn nhiều rồi.

Sau mấy tháng gia nhập công ty, kỷ niệm nào ấn tượng với bạn nhất?

Hải Anh: Mình rất may mắn khi đã có cơ hội tham gia event sinh nhật 7 tuổi của công ty. Mình đã được tham gia vào rất nhiều những trò chơi, được nghe những tâm sự trải nghiệm của những anh chị đi trước về thời gian gắn bó với công ty. Sau đó mình có được tham gia Birthday Party và nó thực sự rất vui mà mang đến nhiều cảm xúc khó quên với mình.

Hưng: Kỉ niệm với mình nhất chắc là sự kiện sinh nhật 7 năm của Pixta, mình đã có cơ hội làm quen với mọi người trong công ty, các team chơi các trò chơi siêu vui luôn.

Điều bạn muốn phát triển nhất kỳ này?

Hải Anh: Mình mong muốn trong tương lai được trải nghiệm thêm nhiều dự án với những yêu cầu ngày càng phong phú hơn. Nhờ đó mà mình có thể nâng cao tay nghề và hiểu sâu về ngành Annotation.

Hưng: Mục tiêu kỳ này trước mắt đó là hoàn thành dự án một cách êm ấm và không gặp “kiếp nạn” nào. Tiếp đó là làm quen được với mọi người nhiều hơn, dù đã làm việc gần 2 tháng nhưng mình vẫn chưa nói chuyện hết được với mọi người nên mục tiêu của mình sẽ là chiến thần ngoại giao trong Pixta.

Cảm ơn hai bạn về cuộc trò chuyện thú vị này! Chúc hai bạn thành công trên con đường sắp tới.

Tác giả: Trần Thu Trang

Tìm hiểu thêm về Pixta Vietnam

🌐 Website: https://pixta.vn/careers
🏠 Fanpage: https://www.facebook.com/pixtaVN
🔖 LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/pixta-vietnam/

    Share this blog to:

Follow us on

facebooklinkedinviblo

    Career Opportunities

    See moreSee more

    Related Post

    See allarrow right