Code Camp 2019 – Sự trở lại đầy cảm xúc

  • Published onAugust 22, 2019

Chuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa, từ đất nước mặt trời mọc xa xôi có một công ty tên là Pixta.Inc. Với mong muốn trui rèn, thu nạp kiến thức cho các kỹ sư lập trình, họ đã nghĩ rằng: “Cần có nhiều hoạt động hơn để thúc đẩy điều này!!”

Và từ đó, Code Camp ra đời.

Dsc 0035 Dsc 0070

Code Camp văn phòng Pixta Japan “thuở sơ khai” là như thế này đây..

Tiếng lành đồn xa, ngày nảy ngày nay, cụ thể là 3 năm trước, tiếp nối truyền thống của tổng công ty tại Nhật Bản, Code Camp của Pixta Vietnam đã được tổ chức vào một ngày hè tháng tám. Và rồi như một thông lệ, hằng năm cứ đến độ cuối hè, các developer nhà Pixta lại háo hức, mong chờ cho một cuộc dã ngoại, một màn so tài về sức khỏe và trí tuệ vô cùng gay cấn và thú vị.

44823252 631322387261873 5540675504543105024 O

Code Camp năm ngoái của chúng tớ đây!

Đơn giản như tên gọi của nó, Code Camp đúng nghĩa là một cuộc dã ngoại dành riêng cho các kỹ sư phần mềm – Developer. Hai ngày cùng nhau “đi trốn” ở ngoại thành là 2 ngày được ăn, chơi, ngủ cùng nhau, nhưng cũng là quãng thời gian căng thẳng để nghiên cứu, code và hoàn thành đề thi. Mỗi năm một khác, chủ đề Code Camp luôn luôn đa dạng, thử thách các lập trình viên và lúc nào cũng đầy ắp những bất ngờ.

 

Topic 2019 là kết quả của sự chuẩn bị kỹ lưỡng đến từ BTC với mục tiêu rõ ràng: “Get out of your comfort zone” – “Ra khỏi vùng an toàn của bạn”. Với chủ đề “Research and Learning”, các đội chơi sẽ phải nghiên cứu về một công nghệ hoàn toàn mới mà bản thân chưa từng thực hành. Thông qua các stage cho sẵn, mỗi thành viên cần chọn lọc, tìm tòi, đào sâu để đưa ra các kết quả thuyết phục người nghe nhất trong buổi thuyết trình final. Đây là một challenge khó, đòi hỏi kỹ năng tự học, tự giác cao cùng tinh thần teamwork thật tốt. Đó cũng chính là mục tiêu hướng đến của Code Camp qua các thời kỳ.

Poster 2

“Get out of your comfort zone”

Các đội thi năm nay trình làng với 6 công nghệ vô cùng hấp dẫn: Blockchain, Machine Learning, Internet of Things, Big data, Web Technology và Mobile App. Nnhững công nghệ mới này đều có tiềm năng phát triển nhưng cũng ẩn chứa nhiều thử thách và rủi ro. Ấy vậy 20 lập trình viên nhà Pixta, ai ai cũng đều háo hức và rất tâm huyết với sản phẩm nghiên cứu lần này.

Dsc03658

Các developer đang tập trung nghiên cứu

Vào ngày thi Code Camp, có những đội chơi còn thức đến 3,4h sáng để nghiên cứu. Ví dụ điển hình không ai khác chính là anh…Ryo Kobari! Trong khi những người khác đã say sưa chìm vào giấc ngủ, anh vẫn làm việc miệt mài đến 4 giờ sáng và chỉ ngủ 2 tiếng cho đến lúc bình minh. Quả là một tinh thần chăm chỉ đáng ngưỡng mộ của người Nhật Bản, phải không các bạn?

Img 2173

“Sếp” bọn mình chăm chỉ đến tận đêm khuya..

Sáng sớm hôm ấy, sau khi đã dậy đông đủ và ăn sáng no nê, chúng mình bắt đầu thuyết trình ý tưởng. Bao nhiêu tâm huyết, công sức bỏ ra suốt gần 2 tuần đã được các đội chuyển thành những sản phẩm sáng tạo bất ngờ và có tính ứng dụng cao. Trong khi đội “Mobile App” đã phát triển hẳn một phần mềm chuyên để phục vụ việc tính điểm chơi bài cho CLB “Trí tuệ” thì đội “Web Technology” lại trình làng sản phẩm chat video nhóm để phục vụ cho công việc rất thiết thực.

Img 2264

Trong khi “Mobile App” thần thái tự tin ngời ngời với sản phẩm của mình..

Img 2080 Img 2270

Thì “Web Technology” cũng có sản phẩm cạnh tranh đầy đáng gờm

Machine Learning – công nghệ hot nhất nhì trong 6 nhóm cũng trình làng sản phẩm “nhận dạng chữ số viết tay”. Với sản phẩm này, máy tính có thể đọc được bất cứ chữ số gì bạn tự viết ra bằng tay vô cùng chuẩn xác. Với lượng thời gian nghiên cứu ngắn ngủi, đây là một thành quả rất đáng khen ngợi.

Img 2279

Mr. Khánh chịu trách nhiệm thuyết trình sản phẩm team “Machine Learning”

Đội IOT cũng không kém cạnh khi phát triển một sản phẩm có thể giúp kết nối và điều khiển các thiết bị điện tử thông qua internet. Thậm chí bạn có thể đang ở tận.. Châu Mỹ mà vẫn có thể bật tắt điện tại nhà riêng của mình tại Hà Nội. Sáng tạo quá phải không nào?

Dsc03635 Img 2309

Chúng mình có sản phẩm điều khiển từ xa toàn cầu nha~

Bên cạnh đó, các đội Big Data và Blockchain đều có những khám phá mới mẻ, thú vị về những kiến thức hoàn toàn mới.

Img 2222 Img 2227

Blockchain (bên trái) và Big data (bên phải) mang đến những sản phẩm nghiên cứu tâm huyết

Sau giờ phút thuyết trình căng thẳng, phần bình chọn đội chơi xuất sắc nhất cuối cùng cũng đến. Mỗi developer sẽ nhận một phiếu bầu, trong đó chỉ được khoanh 2 trong số 6 đội chơi bản thân cảm thấy yêu thích nhất. Kết quả vô cùng bất ngờ: các đội chơi đều có cùng số phiếu bằng nhau! (8 phiếu). Điều này chứng tỏ nội dung thuyết trình của cả 6 đội đều hấp dẫn và truyền cảm hứng. Tuy nhiên, đội Web Technology đã xuất sắc dẫn đầu với cách biệt chỉ 01 phiếu vote do điểm cộng nộp bài các stage đúng hạn trước đây.

67945488 805280133199430 5367610102293463040 O

WebTech nhận giải “The Code Camp Conquer” tại Hà Nội

Trong khi sức nóng của mùa giải vẫn còn, tôi đã kịp có bài phỏng vấn nhanh với các developer tham gia Code Camp để biết thêm về cảm xúc của họ sau chuyến đi. Đầu tiên, mời các bạn cùng gặp gỡ nhà vô địch của chúng ta, team Web Technology!! Mr. Thanh và Mr. Trí Dũng vui vẻ trả lời câu hỏi phỏng vấn của tôi với tâm trạng thoải mái:

Q: Team bạn đã teamwork với nhau như thế nào và có những nỗ lực gì để đạt được chiến thắng?

Mr. Thanh: Khi bắt đầu, nhóm mình đã ngồi lại với nhau để bàn về kế hoạch và deadline cho thời gian/công việc. Tuy vậy, trong quá trình làm có nhiều lúc bị vướng mắc và tranh luận nên chúng mình cũng đã thay đổi chiến lược vài lần ^^. May mắn là những thứ cơ bản nhất đã được hoàn thành khi gần hết thời gian.

Dsc03654

Mr. Thanh tại Code Camp 2019

Q: Vì sao team bạn lại lựa chọn công nghệ này? Bạn nghĩ việc nghiên cứu công nghệ này sẽ có ảnh hưởng gì đến công việc của mình tại Pixta Vietnam?

Mr. Dũng: PIXTA là nền tảng kết nối các tài năng với nhau. Bọn mình nghĩ về việc kết nối thời gian thực và tích hợp audio/video cho phép người dùng có thể trình bày và diễn đạt các ý tưởng của mình một cách chuẩn xác nhất.

Dsc03611

Mr Dũng (áo đen) “tươi không cần tưới”

Q: Điều tuyệt vời/giá trị nhất bạn có được sau chuyến đi là gì?

Mr. Dũng: Sự kết nối với mọi người. Tất nhiên là mình học được rất nhiều về các công nghệ mới từ các team khác, nhưng thực sự tinh thần teamwork và chia sẻ công việc mới là điều giá trị nhất có được sau chuyến đi.

Những chàng trai giản dị và chân thật này đã rất xứng đáng với giải “The Conquer” của Code Camp năm nay phải không nào? Và tiếp sau đây, mời các bạn cùng gặp gỡ một “mầm non mới nổi”, một developer trẻ tuổi được rất nhiều người yêu mến.

Dsc03652

Hồng Cẩm – Developer trẻ tuổi, vui tính của team Machine Learning

Q: Một vài nhận xét của bạn về topic Code Camp?

Hồng Cẩm: Theo mình, topic của Code Camp năm nay đã có sự đổi mới rõ rệt. Nó giúp mọi người có thể tiếp cận được những kiến thức mới mà trước đây chưa từng biết hoặc chưa có thời gian tìm hiểu.

Q: Vì sao bạn lại lựa chọn công nghệ này?

Hồng Cẩm: Mình đã quyết định vào team Machine Learning vì một lý do đơn giản thôi:  tìm hiểu vì sao robot có thể nhận dạng ra các vật thể.

Q: Bạn nghĩ việc nghiên cứu công nghệ này sẽ có ảnh hưởng gì đến công việc của mình tại Pixta Vietnam?

Hồng Cẩm: Công nghệ này giúp cho công việc của mình cải tiến hơn. Mình có thể viết được các tool để hô trợ trong công việc.

Q:Team bạn đã teamwork với nhau như thế nào và có những nỗ lực gì?

Hồng Cẩm: Sau khi biết kết quả chia đội, mình đã cảm thấy rất vui. Một phần vì lần này chắc chắn mình sẽ được làm việc một cách chuyên nghiệp, phần còn lại cũng háo hức được teamwork cùng các anh senior developer để học hỏi kiến thức mới. Anh Khánh, anh Mạnh đều là những người rất giỏi và làm việc với sự tập trung cao độ. Sau 1 thời gian ngắn team đã tìm hiểu và giải quyết được 1 vấn đề trong Machine Learning, điều mình chưa từng thử trước đây!

Q: Điều tuyệt vời/giá trị nhất bạn có được sau chuyến đi là gì?

Hồng Cẩm: Mình nghĩ đó là sự gắn kết mọi người với nhau trong cty. Mình đã có rất nhiều kỷ niệm đẹp với anh em đồng nghiệp!

Kết thúc buổi thuyết trình, chúng mình lại lục đục kéo nhau xuống tầng để thu dọn đồ đạc và chuẩn bị hành quân về Hà Nội. Chuyến đi Code Camp năm 2019 với nhiều kỉ niệm đẹp đã góp phần giúp tình đồng nghiệp thêm khăng khít, gắn kết.  Ngoài hoạt động nghiên cứu chính, các developer còn được bơi lội, nướng thịt, hát hò văn nghệ, coi nhau như những người bạn, người anh em.  Mời mọi người cùng ngắm qua những khoảnh khắc đẹp của Code Camp lần này nhé!

Dsc03586 (1) Dsc03627 Dsc03635 Dsc03640 Dsc03644 Dsc03680 (1) Dsc03690 Img 2143

“Every end is a new beginning”. Khép lại hành trình Code Camp, hi vọng rằng các developer nhà Pixta-er sẽ lại tiếp tục cùng nhau chinh chiến nhiều sự khởi đầu mới, nhiều hành trình mới trong tương lai. Còn các bạn nghĩ sao về chuyến đi này của chúng mình? Bạn đã sẵn sàng để trở thành một phần của Pixta chưa? Đừng bỏ lỡ cơ hội tại: https://pixta.vn/co-hoi-nghe-nghiep-2/ nhé!!!!

 

Tác giả: Ly Nguyễn

 

 

 

 

Latest Post