Life at PIXTA

Cao Ngọc Linh – 5 lý do lựa chọn thực tập tại PIXTA Việt Nam

Publish onAugust 21, 2020

Thực tập hè luôn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho các sinh viên đại học. Tuy nhiên, do sự ảnh hưởng của dịch nCovid, nhiều chương trình thực tập đã bị hoãn hoặc chuyển sang hình thức thực tập online. Đối với các sinh viên quốc tế buộc phải về nước trong thời gian này, việc thực tập online trở nên không khả thi do chênh lệch múi giờ và kết nối mạng không ổn định. Nhờ những phản ứng kịp thời của chính phủ Việt Nam trước tình hình dịch bệnh và sự linh hoạt của PIXTA Việt Nam, mình đã có một kỳ thực tập hè ý nghĩa hơn cả mong đợi ngay tại quê hương.

Dscf5336

Dưới đây là 5 lý do tại sao các sinh viên đại học, đặc biệt là sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, nên cân nhắc lựa chọn PIXTA Việt Nam là nơi thực tập tiếp theo:

Nhân viên được ưu tiên hàng đầu

Ngay sau khi Việt Nam đặt lệnh kết thúc cách ly xã hội, mình đã liên hệ với công ty để tham gia ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh back-end. Chỉ sau 2 ngày nộp hồ sơ, mình đã có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với bạn tuyển dụng viên và supervisor tương lai. Sự thân thiện của người phỏng vấn giúp mình thấy thoải mái và dễ dàng chia sẻ các kinh nghiệm trước đây hơn rất nhiều. Tại PIXTA Việt Nam, thực tập sinh như mình chỉ cần vượt qua một vòng phỏng vấn duy nhất. Kết quả là mình đã nhận được offer và nhanh chóng bắt đầu làm việc vào ngày thứ Hai tuần sau đó. Toàn bộ process tuyển dụng chỉ diễn ra trong một tuần khiến mình có cảm giác bản thân được ưu ái quá nhiều!

Ấy vậy nhưng sau khi đi làm, mình nhận ra tất cả các nhân viên đang làm việc tại PIXTA Việt Nam đều được đối xử như nhau và điều này thể hiện rất rõ qua phản ứng của công ty trước dịch bệnh. Bất chấp tình hình kinh tế toàn cầu ảm đạm, không một nhân viên nào bị sa thải. Trong tháng 4, mọi người đều được lựa chọn làm việc tại công ty hoặc làm việc tại nhà kèm máy tính xách tay, kết nối VPN và một khoản hỗ trợ nho nhỏ. Để tăng sự tương tác giữa các nhân viên trong thời gian WFH, các chương trình kết nối như Sport challenges được tổ chức, các thành viên nhận thử thách của BTC, quay video và chỉ định người thực hiện thử thách tiếp theo. PIXTA Việt Nam thực sự đặt lợi ích của nhân viên lên hàng đầu. 

Nếu bạn đang cân nhắc việc ứng tuyển vào PIXTA Việt Nam, hãy thử tham khảo cuốn “Cracking The Coding Interview”. Đây là cuốn sách chia sẻ rất chi tiết kinh nghiệm phỏng technical và behavioral.

Môi trường làm việc đa dạng

Ngày đầu tiên đi làm, mình được dẫn đi tham quan quanh công ty và được giới thiệu với tất cả các bộ phận. Điều khiến mình ấn tượng về các thành viên trong công ty đó là sự phối hợp nhịp nhàng trong quá trình làm việc dù mỗi người học và tốt nghiệp từ những trường đại học và chuyên ngành khác nhau. Mảng kỹ thuật, nhóm R&D và Lab đi đầu trong nghiên cứu, phát triển hệ thống Thương mại điện tử trong khi đó ở mảng nghệ thuật sáng tạo, nhóm Giải pháp Hình Ảnh kiểm duyệt và chỉnh sửa các tư liệu kỹ thuật số như ảnh, video…cũng như góp phần mở rộng danh mục sản phẩm mỗi ngày. Cầu nối giữa các nhóm là đội ngũ Business Analysis, Customer Support và Back Office – đây những nhóm cân bằng nhu cầu của công ty, nhân viên và khách hàng.

Văn phòng được thiết kế mở, các thành viên có thể thoải mái di chuyển để họp và làm việc với các team khác nhau. Ngoài công việc, các thành viên của PIXTA Việt Nam vẫn là một nhóm gắn bó và chia sẻ nhiều hoạt động cùng nhau như cùng ăn trưa, chơi thể thao sau giờ làm hay có những chuyến đi du lịch hàng năm. Sự linh hoạt và thân thiết này giúp các kỹ sư phần mềm không bị gắn chặt với chuyên môn mà còn được thỏa sức học hỏi về nhiếp ảnh, quay phim hoặc các môn thể thao khác nhau. Vì nhiều Pixta-ers đã có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài như Nhật Bản, Mỹ và các quốc gia khác nên mình cũng ngay lập tức cảm thấy được chào đón ở đây. Lắng nghe mọi người chia sẻ những câu chuyện độc đáo, mình học thêm rất nhiều điều về phong cách làm việc và về thế giới quan riêng của của mỗi cá nhân.

Mặc dù phần lớn các thành viên ở công ty là người Việt Nam, PIXTA Việt Nam là một môi trường có sự đa dạng trong văn hóa, nơi thực tập sinh có thể trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế (và giờ ăn trưa không bao giờ nhàm chán!)

Thực hành kỹ năng từ cơ bản đến phức tạp

Kỳ thực tập đầu tiên là bước đệm quan trọng cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn trong tương lai. Tại PIXTA Việt Nam, một sinh viên thực tập có thể học được rất nhiều kỹ năng cơ bản mà bạn thể ứng dụng được trong bất kỳ công việc nào liên quan đến công nghệ.

 

Dscf5345

Mình và một chị cùng team đang thảo luận về ticket cần làm trong ngày

 

Khi bắt đầu làm việc, bạn sẽ học:

 • Git – Học cách thiết lập repository và thành thạo các lệnh cơ bản (add, commit, push và branch). 
 • Linux/Unix – Biết directory structure của Linux và các đường dẫn tệp quan trọng. Biết các command cơ bản trong shell (cd, li, pwd, cat, mv, mkdir, man, touch, grep), root và editor (nano hoặc vi). 
 • Agile – Phương pháp quản lý dự án và phát triển phần mềm đang nhanh chóng được các công ty lớn áp dụng.

Khi đã quen với codebase phức tạp của PIXTA Việt Nam, bạn có thể tiếp tục học thêm các kỹ năng nâng cao và phù hợp với xu hướng thị trường như:

 • AWS – Nền tảng điện toán đám mây toàn diện và phổ biến nhất trên thế giới.
 • Docker – Công nghệ container rất được ưa chuộng theo Khảo sát dành cho nhà phát triển Stack Overflow 2019.
 • Ruby on Rails – Một framework rất phổ biến đối với các backend developers

và nhiều điều khác nữa…

Nếu bạn muốn bắt đầu, Dự án Odin là một chương trình giảng dạy toàn diện và miễn phí để học phát triển web.

Nuôi dưỡng tư duy phát triển “Sản phẩm”

Mỗi dòng code đều đại diện cho một quyết định về kỹ thuật. Đối với các lập trình viên mới, tiêu tốn bao nhiêu bộ nhớ và CPU cho một services thực sự là một câu hỏi lớn. Thật may, mình có cơ hội được làm việc dưới sự hỗ trợ của Thanh-san, một trong bốn product owners của PIXTA Việt Nam. Đáp lại mọi thắc mắc, Thanh-san luôn hướng mình tới việc tư duy dựa trên các phân tích về lợi ích và chi phí đầu tư. Mình đã rất háo hức, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng để tiếp tục học hỏi thêm nhiều điều mới như cách tư duy bao quát để đánh giá sự ảnh hưởng của các quyết định tới trải nghiệm người dùng và sự vận hành của các team trong công ty. Tại PIXTA Việt Nam, chất lượng được ưu tiên hơn tốc độ, nơi các quyết định được đưa ra nhanh chóng nhưng phải trả giá đắt không bao giờ xảy ra.

Nhưng điều đó không có nghĩa là không có chỗ cho những sai lầm. Trong lần release code đầu tiên, mình đã để xảy ra lỗi về permission khiến nhóm Giải pháp Hình Ảnh không thể xem và kiểm duyệt hình ảnh. Tuy nhiên, Thanh-san và toàn bộ team đã rất kiên nhẫn hướng dẫn mình quy trình debug cũng như chia sẻ các cách để hạn chế tình huống lặp lại trong tương lai. Cả team gần như bỏ bữa trưa ngày hôm đó để đảm bảo quá trình kiểm duyệt hình ảnh hoạt động trở lại. Trong suốt thời gian thực tập, mình cũng có cơ hội làm việc riêng với một số thành viên trong nhóm và học hỏi được rất nhiều từ tư duy của họ. Mỗi người đều có những kinh nghiệm rất riêng trong lĩnh vực công nghệ từ khi là sinh viên đại học đến chạy các dự án freelance. Điều này giúp mình có cái nhìn rộng hơn về ngành CNTT để lập kế hoạch tốt hơn cho sự nghiệp của bản thân.

Vì vậy, tại PIXTA Việt Nam, một sinh viên thực tập sẽ có cơ hội được mắc sai lầm và khám phá sở thích, sở trường của bản thân, qua đó tiếp tục nuôi dưỡng tư duy phát triển sản phẩm và đưa ra các quyết định một cách chuyên nghiệp. 

Dscf5330

Và không thể thiếu những kỷ niệm đáng nhớ

Kỳ thực tập tại PIXTA Việt Nam là quãng thời gian đầy ắp những kỷ niệm khó quên mà có lẽ mình sẽ khó có thể được trải nghiệm lại một lần nữa trong kỳ thực tập ở nước ngoài. 

 

Image (2)Image (3)

Chuyến du lịch cùng công ty tại Hội An đầy ắp ánh nắng, pool party và trò chơi xuyên đêm

Những đồng nghiệp mình đã gặp ở PIXTA Việt Nam đều là người cố vấn và bạn bè thân thiết. Kỳ thực tập tại PIXTA Việt Nam là kỷ niệm đáng nhớ và là bước đệm vững chắc cho mình quay trở lại Singapore bắt đầu kỳ học mới tại Đại học quốc gia Singapore. Mình hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích cho bất kỳ thực tập sinh nào có mong muốn thực tập tại PIXTA Việt Nam trong tương lai.

Cảm ơn bạn đã đọc tới cuối bài. Mình hy vọng bạn sẽ yêu thích bài blog này như chính mình enjoy kỳ thực tập ở PIXTA vậy. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ mình theo địa chỉ linh.caongoc12@gmail.com nhé!

 

Tác giả: Cao Ngoc Linh

Người dịch: Kiều Anh

Like và follow fanpage của Pixta Việt Nam để cập nhật các thông tin công nghệ hữu ích nhé!

 

  Share this blog to:

Follow us on

facebooklinkedinviblo

  Career Opportunities

  See moreSee more

  Related Post

  See allarrow right