Sharing

Khám phá 4 nhóm tính cách theo mô hình DISC

Publish onAugust 24, 2023

Trong những năm gần đây, trắc nghiệm tính cách DISC là một trong những công cụ hữu ích được sử dụng rộng rãi. Theo các chuyên gia tâm lý, DISC là một trong những công cụ nhận diện tính cách, hành vi con người rất hiệu quả. Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về DISC và cách áp dụng mô hình này nhé!

Mô Hình Disc

DISC là gì? 

DISC là một công cụ giúp xác định tính cách của một người hoặc bản thân và tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của họ để chọn ra phương pháp làm việc một cách hiệu quả nhất.

DISC là từ viết tắt bởi 4 từ khác nhau tượng trưng cho 4 nhóm tính cách: 

 • D-Dominance (người thủ lĩnh), 
 • I-Influence (người tạo ảnh hưởng), 
 • C-Compliance (người kiên định), 
 • S-Steadiness (người kỷ luật).
Screen Shot 2023 08 24 At 18.18.09
Nguồn ảnh: Chefjob

4 nhóm DISC chính 

Nhóm người Thủ lĩnh (Dominance)

Nhóm Thủ lĩnh bắt đầu bằng chữ “D” trong DISC, đại diện cho sự quyết đoán và quyền lực. Họ có khả năng thuyết phục người khác tốt, độ nhạy bén và cực kỳ thông minh. 

Con vật đại diện cho tính cách này chính là con đại bàng. Con vật bay cao nhất, không con nào bay cao hơn nó. “Tôi là nhất” –  điều này thể hiện tính cách cạnh tranh của người trong nhóm người Thủ lĩnh này. 

Nhóm Thủ lĩnh có khả năng nhìn nhận toàn cảnh và phân tích các vấn đề. Họ tự tin và thẳng thắn trong giao tiếp, thường đặt mục tiêu cao và theo đuổi chúng một cách quyết liệt. Tuy nhiên, họ không lắng nghe và để ý đến cảm xúc của người khác. Chính vì vậy mà nhóm người thủ lĩnh cần có kỹ năng lắng nghe nhiều hơn để có thể đạt được những vị trí cao hơn trong công việc.

Để làm việc với nhóm người Dominance, chúng ta cần nói đúng trọng tâm không theo kiểu bao quát. Họ là những người có tư duy nhanh nên nói cũng sẽ nhanh nên cũng muốn người đối diện phải có cùng tần số suy nghĩ với họ. 

Nhóm người tạo ảnh hưởng (Influence) 

Nhóm Ảnh hưởng được đại diện bởi chữ “I” trong DISC, liên quan đến khả năng ảnh hưởng và thuyết phục người khác. Những người thuộc nhóm tính cách này thường được ví như con công. Bởi nhìn con công, mọi người có thể thấy được vẻ đẹp và sự lạc quan của nó trong mọi tình huống. 

Những người thuộc nhóm này thường năng động, lạc quan và có khả năng thuyết phục. Họ thích tạo ra sự ảnh hưởng và gắn kết với nhóm. Nhóm Ảnh hưởng thường có động lực làm việc là sự công nhận từ người khác. Họ thích tham gia vào các hoạt động nhóm và xây dựng mối quan hệ. Tạo ra sự hợp tác và phối hợp là ưu tiên hàng đầu để họ phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Tuy nhiên, nhóm Ảnh hưởng cũng có nhược điểm. Họ có thể sợ mất đi vai trò ảnh hưởng của mình và cảm thấy tổn thương khi bị từ chối hoặc bị lờ đi. Họ khá yếu các công việc liên quan đến số liệu hoặc khả năng tính toán.

Khi giao tiếp và làm việc với người nhóm I, chúng ta nên thu hút sự chú ý của người nhóm này bằng cách khen họ. Những câu nói tích cực và không “nhồi nhét” họ với quá nhiều dữ liệu sẽ giúp họ làm việc hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể chia sẻ các kinh nghiệm của bạn để giúp cho cuộc nói chuyện có tính tin cậy hơn khi làm việc với người nhóm I. 

Nhóm người kiên định (Steadiness)

Nhóm “S” đại diện cho tính cách ổn định, kiên nhẫn và đáng tin cậy. Những người thuộc nhóm này thường có tính kiên nhẫn, cẩn trọng và sẵn lòng giúp đỡ. Họ không thích sự vội vã và luôn đưa ra quyết định cân nhắc.

Con vật đại diện cho nhóm người kiên định chính là con bồ câu ôn hoà. Mọi người ít khi ghét con bồ câu này vì nó rất chan hoà và biểu tượng cho hoà bình. Đây là nhóm tính cách đối lập với nhóm D.

Đây là nhóm người có kỹ năng lắng nghe tốt nhất và làm việc nhóm cực kỳ hiệu quả. Những người đại diện cho nhóm tính cách này sẽ là những lãnh đạo tập đoàn đa quốc gia với tính cách cần sự lắng nghe và thấu hiểu các nhân viên của mình. 

Nhóm Kiên định có khả năng duy trì tính nhất quán và ổn định trong hành động và lời nói. Họ thường là người trung thành và khiêm tốn, và sẵn lòng làm việc trong môi trường đảm bảo và ổn định.

Những người thuộc nhóm “S” thường có công việc mang tính lâu dài và đòi hỏi sự chi tiết. Tư duy logic dựa trên kiến thức chuyên môn là một trong những điểm mạnh của nhóm này.

Khi giao tiếp với người nhóm S, bạn cần phải hoà nhã và chân thành. Khi giao tiếp với nhóm S, bạn nên thể hiện sự quan tâm của mình đối với họ, đồng thời thể hiện cho họ thấy những gì mà bạn đang trông đợi khi làm việc, hợp tác với họ. 

Nhóm người kỷ luật (Compliance)

Nhóm Kỷ luật được đại diện bởi chữ “C” trong DISC, liên quan đến tính cách chuẩn mực và tuân thủ quy tắc. Nhóm “C” thì sẽ đối lập hoàn toàn với type “I” và con vật đại diện cho nhóm này chính là con cú – cần cù, chăm chỉ.

Những người thuộc nhóm này thường có tính cẩn thận, tỉ mỉ và tuân thủ quy tắc. Họ đặt giá trị vào việc làm đúng và tuân thủ quy trình, làm việc với số liệu rất tốt. Nhóm người này sẽ là nhóm người có tính cách chính xác, bình tĩnh, cầu toàn. Người “C” thường ít nói, nói từ tốn, nhiều khi khó hiểu vì diễn đạt không tốt, không hay dài dòng.

Nhóm Kỷ luật thường làm việc độc lập và chú trọng đến chất lượng công việc. Họ có khả năng phân tích chi tiết và tư duy logic dựa trên kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên, họ có thể sợ bị sai sót hoặc bị chỉ trích. Khi làm việc với những người có yếu tố “C” cao, bạn cần phải nói chuyện chi tiết và liên quan đến công việc.

Cách sử dụng DISC trong môi trường làm việc 

Nhờ DISC, mọi người sẽ nắm bắt được điểm mạnh và yếu của từng cá nhân. Bạn có thể tham khảo 1 số lưu ý trong từng nhóm tính cách để làm việc cùng họ:    

 • Nhóm D: Đối với nhóm người này, bạn hãy trao họ quyền lực nhất định, phải thường xuyên trao đổi, khích lệ khen ngợi họ trong cách làm việc. Họ được phép đưa ra những quyết định, hướng giải quyết cho vấn đề mới.
 • Nhóm I: Với nét tính cách đặc biệt này, người quản trị là bạn cần phải biết thấu hiểu tính cách, tâm tư của họ, tránh việc chi ly, để ý quá mức hay có những công việc lặp đi lặp lại sẽ khiến họ khó chịu. Bạn hãy ủng hộ, để ý đến ý kiến của họ.
 • Nhóm S: Với nhóm người này, người lãnh đạo không được gay gắt và có ý kiến câu nói gây tổn thương họ. Bạn hãy thật sự quan tâm đến ý kiến, suy nghĩ của họ cũng như tôn trong họ trong mọi vấn đề.
 • Nhóm C: Đây là tuýp người không vội vã, họ chậm mà chắc nên những người này cần nhiều thời gian để họ suy nghĩ nêu lên ý kiến cũng như đưa ra lời phản biện. Vì chắc chắn trong mọi việc nên họ là những người ghét sự qua loa và logic, mọi vấn đề cần nên để họ phân tích và đưa ra lời giải cuối cùng cho công việc mình được giao. 

Trang web giúp bạn làm bài kiểm tra về nhóm tính cách DISC

Gợi ý cho bạn các website để giúp bạn xác định được các nhóm tính cách của bạn ở nơi công sở: 

Kết luận

Bài kiểm tra DISC có thể hỗ trợ bạn trong việc xác định được nhóm tính cách của mình trong môi trường công sở. Nhờ đó, bạn có thể phát huy được điểm mạnh và cải thiện được những điểm yếu của cá nhân giúp cho năng suất công việc tăng lên một cách đáng nể, tạo được môi trường không khí làm việc văn minh, có hiệu quả. Chính vì vậy, văn hóa doanh nghiệp cũng được gây dựng và phát triển mạnh mẽ.

Tác giả: Như Quỳnh, Chi Phan

Tìm hiểu thêm về Pixta Vietnam

🌐 Website: https://pixta.vn/careers

🏠 Fanpage: https://www.facebook.com/pixtaVN

🔖 LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/pixta-vietnam/

  Share this blog to:

Follow us on

facebooklinkedinviblo

  Career Opportunities

  See moreSee more

  Related Post

  See allarrow right